Bột béo là gì? Những điều cần biết về bột béo
Bạn đã bao giờ thắc mắc bột béo là gì chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại bột này cũng như cách sử dụng và bảo quản hợp lý bột béo dùng trong thực phẩm.
Nguồn gốc của bột béo
Bột béo là loại bột có độ mịn cao, có thể có màu trắng hoặc màu ngả kem. Đặc tính của bột này là dễ dàng hòa tan vào dung dịch lỏng như sữa, trà hoặc nước lạnh, đồng thời có độ tơi vừa đủ, dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác.
Hiện nay, có hai loại bột béo chính được sử dụng rộng rãi:
Bột béo thực vật
Là loại bột được làm từ tinh bột khoai mì hoặc sử dụng dầu cọ hydrat. Ưu điểm của loại bột kem béo thực vật là không chứa cholesterol và không gây mất mùi hương tự nhiên của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu muốn giữ lại hương vị tự nhiên, người dùng có thể chọn loại bột béo thực vật này.
Bột béo động vật
Thành phần chính của loại bột này là sữa bò tươi, có vị béo hơn và dậy mùi khi sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu khiến loại bột này không được ưa chuộng, bởi mùi sữa béo có thể làm nhạt nhòa hương vị của thức ăn.
![Bột béo là gì? Những điều cần biết về bột béo 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Duong_bot_la_gi_cach_lam_va_cac_mon_banh_hap_dan_voi_duong_bot_1_1200x676_b5e784d381.jpg)
Công dụng của bột béo là gì?
Bột béo là một trong những thành phần phổ biến trong các món chè, kem tươi, trà sữa... Công dụng chính của bột béo là làm tăng hương vị béo thơm, đồng thời tạo độ sánh cho thức ăn và thức uống.
Bột kem béo cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như protein, calcium, manga, chất béo, vitamin A, B, K. Đặc biệt, loại bột kem béo được làm từ nguyên liệu động và thực vật không chứa cholesterol, không gây hại cho sức khỏe, phù hợp cho nhiều đối tượng như người ăn chay, người bị tiểu đường, cao huyết áp.
Tuy nhiên, hàm lượng chất béo cao trong bột béo cũng là một nguyên nhân dẫn đến tăng cân, béo phì nên người dùng cần sử dụng với định lượng vừa phải.
![Bột béo là gì? Những điều cần biết về bột béo 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bot_beo_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_bot_beo_2_b5674b3faa.jpg)
Mách bạn một số món ăn chế biến từ bột béo
Trà sữa thơm ngon cùng bột béo
Để pha chế một ly trà sữa ngon, không thể thiếu bột béo. Khi hòa quyện với trà đen, kem béo sẽ làm giảm độ chát của trà và tạo độ sánh mịn cho ly trà sữa.
Nguyên liệu: 90g trà đen, 250g bột béo, 250g bột sữa, 50g đường cát trắng, 2 lít nước, topping trân châu, pudding, thạch,...
Cách chế biến:
Bước 1: Pha nước trà
Đun nước đến khi sôi, sau đó giảm nhiệt độ xuống khoảng 80 - 90 độ C.
Cho trà vào bình, rót 1 ít nước nóng để tráng trà trước, sau đó đổ bỏ phần nước đó.
Cho 2 lít nước nóng vào bình pha, để ủ trà khoảng 30 phút để trà tiết ra hết nước cốt. Sau đó, lọc và bỏ xác trà.
Bước 2: Pha trà sữa
Chờ cho trà nguội hoàn toàn, sau đó cho đường vào khuấy đều để hòa tan.
Thêm bột sữa và bột béo vào khuấy đều cho hòa quyện.
Đổ trà sữa vào ly và thêm topping và đá vào nếu muốn.
Làm theo công thức trên sẽ giúp bạn có một ly trà sữa thơm ngon và đẹp mắt.
![Bột béo là gì? Những điều cần biết về bột béo 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bot_beo_la_gi_nhung_dieu_can_biet_ve_bot_beo_3_60aea923d1.jpg)
Chè đậu đen bột béo
Nước cốt dừa thường được sử dụng trong chế biến chè đậu đen để tạo hương vị béo ngậy, tuy nhiên, nước cốt dừa có thể gây nổi váng, vón cục làm mất đi vẻ đẹp của món chè. Thay thế bằng bột béo không chỉ giúp chè thơm ngon và tạo độ sánh mịn, mà còn bảo quản tốt hơn.
Nguyên liệu: 300g đậu đen, 50g bột béo, 200g đường, một chút muối.
Cách chế biến:
Bước 1: Nấu đậu đen
Rửa sạch đậu đen với nước và ngâm trong nước ấm khoảng 1,5 - 2 giờ.
Cho đậu vào nồi, ninh nhừ với 1,5 lít nước và một chút muối.
Thêm đường vào và nấu thêm 5 - 10 phút cho đường tan vào đậu.
Bước 2: Hòa tan bột béo
Trộn bột béo với ít nước lọc trong một chén nhỏ.
Dần đổ bột béo hòa tan vào nồi chè, khuấy đều cho chè sánh lại.
Tắt bếp và thưởng thức chè đậu đen thơm ngon cùng bột béo.
Chế biến kem béo từ bột béo
Bột béo là một nguyên liệu quan trọng trong việc làm kem. Khi kết hợp với sữa tươi, vani và các thành phần khác, bột béo giúp giữ cho kem có độ béo ngậy và mịn màng trong thời gian dài.
Nguyên liệu: 300ml sữa tươi, 50g topping, 20ml vani dạng lỏng, 80g bột béo, 50g đường trắng, 1 chút muối.
Cách chế biến:
Bước 1: Đun sữa tươi
Trước tiên, dùng nước lọc để hòa tan bột béo và chờ khoảng 3 - 5 phút cho đến khi bột nở.
Đun sữa tươi trong nồi ở lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi sôi, sau đó để nguội.
Tiếp tục cho bột béo, đường trắng, vani dạng lỏng và một chút muối vào nồi sữa.
Sử dụng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trên cho đến khi tạo bông nhẹ.
Bước 2: Chế biến kem
Cho hỗn hợp vừa đánh vào khuôn làm kem, dàn đều rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 - 1.5 giờ.
Lấy kem ra khỏi khuôn, xới đều liên tục cho tơi và xốp rồi đổ ra đĩa.
Bạn có thể cho trái cây vào và thưởng thức ngay món kem trái trái cây. Chúc bạn áp dụng thành công trong việc làm kem bằng bột béo!
![Bột béo là gì? Những điều cần biết về bột béo 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_kem_tu_bot_kem_beo_2ff9748721.jpg)
Một số lưu ý khi sử dụng bột béo
Lựa chọn bột béo như thế nào?
Để đảm bảo chất lượng của bột béo, nên lựa chọn mua sản phẩm tại các cửa hàng uy tín và chuyên dụng. Tránh mua bột từ những nơi không đảm bảo an toàn, bởi vì thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bột béo giả mạo hoặc không rõ nguồn gốc.
Nên hạn chế sử dụng quá nhiều bột béo trong món ăn hoặc thức uống. Bởi vì bất kỳ thành phần nào, khi sử dụng quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ, và cũng làm mất đi hương vị của món ăn.
Làm sao để bảo quản bột béo đúng cách?
Để bảo quản bột béo đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn những phương pháp bảo quản phù hợp.
Nên đặt bột béo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bột béo tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không khí ẩm, vì điều này sẽ làm cho bột béo mất đi hương vị và đóng thành cục. Thay vào đó, bạn nên sử dụng túi zip hoặc hộp đậy kín để bảo quản. Nếu muốn giữ nguyên mùi hương của sản phẩm, bạn nên lựa chọn hộp thủy tinh kín nắp hoặc túi bịt kín miệng.
Nếu bạn muốn bảo quản lâu dài, hãy để bột béo trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi sử dụng bột béo, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều, vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ và làm giảm chất lượng món ăn hoặc thức uống.
Bài viết trên hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi "Bột béo là gì?". Hãy sử dụng bột béo vừa đủ lượng và đúng cách sẽ khiến cho những món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp