Bỏ túi cách làm bánh canh gạo lứt tốt cho sức khỏe tại nhà
Với những bà nội trợ lúc nào cũng mong muốn nấu cho gia đình mình những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe thì sao không thử ngay món bánh canh gạp lứt này. Bánh canh được nấu bằng bột gạo lứt có màu hơi nâu đỏ bắt mắt, ăn mềm mềm thơm ngon. Đừng bỏ qua món ăn ngon này với cách làm bánh canh gạo lứt mà Hà An hướng dẫn nhé!
Thành phần dinh dưỡng từ gạo lứt
Gạo lứt được coi là một loại ngũ cốc nguyên chất bởi sau quá trình xay xát chỉ mất đi lớp vỏ mỏng bên ngoài, phần vỏ cám và phần mềm vẫn còn được giữ nguyên nên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Dù đã được nấu chín, gạo lứt vẫn cung cấp cho cơ thể những giá trị dinh dưỡng như: protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin B và chất khoáng. Đặc biệt gạo lứt cung cấp cho cơ thể một lượng lớn manga và magie. Đây là những khoáng chất có ích cho hoạt động của hệ miễn dịch, kiểm soát lượng đường và điều hoà huyết áp rất tốt. Thế nên, gạo lứt được nhiều người lớn tuổi, người có bệnh lý về tiểu đường, tim mạch, huyết áp thường xuyên sử dụng.
![Gạo lứt - loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bo_tui_cach_lam_banh_canh_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_tai_nha_1_bc58bfd8db.jpg)
Những lợi ích mà gạo lứt mang đến cho sức khỏe
Nhờ thành phần dinh dưỡng đặc biệt, gạo lứt mang lại những lợi ích cho sức khoẻ có thể kể đến như:
- Kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.
- Giảm cholesterol, ngăn chặn các tác nhân gây ra bệnh tim mạch.
- Giàu chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
- Bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi ung thư nhờ tỷ lệ selen lớn.
![Thành phần dinh dưỡng gạo lức mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bo_tui_cach_lam_banh_canh_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_tai_nha_2_b30bef957e.jpeg)
Hướng dẫn cách làm bánh canh gạo lứt ngay tại nhà
Nguyên liệu
Để nấu món bánh canh bột gạo lứt thơm ngon cho cả gia đình, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300gr bột gạo lứt;
- 100gr bột năng;
- Khoảng 1kg xương ống;
- 100gr tôm tươi bóc vỏ;
- 100gr thịt cua tách sẵn;
- 150gram giò sống;
Và một số nguyên liệu khác như hành tím, hành tây, dầu mè, dầu điều, các loại gia vị cần thiết.
![Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh canh gạo lứt](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bo_tui_cach_lam_banh_canh_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_tai_nha_3_85b9c8829d.jpeg)
Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo lứt
Trộn bột năng và bột gạo lứt đã chuẩn bị, cho thêm 2 chén nước sôi vào hỗn hợp rồi nhào bột. Hãy nhồi bằng tay đừng cố dùng lực ở cổ tay để ấn bột như vậy bột mới nhanh mềm, hạn chế được việc mỏi tay.
Sau khi bột được nhồi có độ dẻo mềm mịn, không còn bị dính thì hãy ngắt thành từng miếng nhỏ. Dùng cán lăn mỏng rồi cắt thành sợi vừa ăn. Khi cắt xong hãy dùng tay vo sợi bột lại thành hình trụ tròn như sợi bánh canh thường ăn.
![Cách làm bánh canh gạo lứt tương tự như bánh canh bột gạo](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bo_tui_cach_lam_banh_canh_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_tai_nha_5_ed3c89ec69.jpeg)
Cách nấu nước dùng
Bước 1: Rửa sạch xương ống với muối, chần qua nước sôi trong 2 - 3 phút rồi ngâm vào nước lạnh cho hết mùi hôi. Vớt ra ngoài để ráo.
Bước 2: Cho 1 củ hành tây vào nồi nước ninh xương, ninh xương trong 1 - 1,5 tiếng với khoảng hơn 1 lít nước.
Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Chú ý dùng rây lọc vớt bọt nổi lên khi ninh để nước dùng trong.
Bước 4: Làm chả cua: Xay nhuyễn tôm, thịt cua, giò sống trộn đều, cho vào thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè. Bạn có thể cho thêm vào 1 muỗng cà phê dầu điều để chả cua có màu đỏ đẹp. Trộn đều tất cả chúng lại với nhau.
Bước 5: Vo tròn phần chả thả vào nồi nước ninh xương đang sôi. Tiếp tục ninh cho đến khi nước sôi để chả cua chín, sau đó hẳn tắt bếp.
Đến đây bạn có thể thưởng thức món bánh canh gạo lứt rồi đó. Nếu muốn ăn ngay bạn hãy thả sợi bánh vừa làm vào nồi nước dùng nấu khoảng 5 phút cho đến khi bột chín, cho ra tô và dùng liền. Còn nếu bạn muốn làm trước sợi bánh canh bột gạo lứt thì sau khi hoàn thành các bước hướng dẫn ở trên bạn cho vào hộp bỏ ở ngăn mát tủ lạnh, không cần trụng qua.
![Bánh canh gạo lứt thơm ngon tốt cho sức khoẻ của cả gia đình](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bo_tui_cach_lam_banh_canh_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_tai_nha_4_1_003aefa586.jpeg)
Với cách làm bánh canh gạo lứt mà Hà An hướng dẫn sợi bánh canh chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ hơn bình thường. Đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi, người đang ăn kiêng. Hãy nấu ngay món bánh canh gạo lứt này cho cả gia đình vào dịp uống tuần bạn nhé.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp