Bị thủy đậu có được ăn bánh mì không? Những thực phẩm người bị thuỷ đậu nên tránh
Bệnh nhân thuỷ đậu có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, chỉ mong muốn thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng. Vậy người bệnh thuỷ đậu không nên ăn gì để mau khỏi bệnh? Bị thủy đậu có được ăn bánh mì không?
Bị thủy đậu có được ăn bánh mì không?
Mặc dù có nguyên liệu chính là bột mì, men nở và nước nhưng hiện nay để tăng độ thơm ngon của bánh mì người ta thường dùng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa. Chúng làm cho bánh mì có thêm một lượng chất béo bão hoà - được xếp vào nhóm chất béo xấu giống như chất béo chuyển hóa - làm tăng cholesterol có hại trong máu.
Do đó, bệnh nhân bị thuỷ đậu khi ăn bánh mì có thể làm tăng viêm, gây ngứa và nổi mụn thuỷ đậu nhiều hơn. Điều này tác động xấu đến tình trạng bệnh làm bệnh kéo dài hơn.
Bên cạnh đó, người bị thuỷ đậu có hệ tiêu hoá kém do hệ miễn dịch đang bị tấn công. Bánh mì lại quá khô gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người bệnh, thậm chí còn làm nóng cơ thể.
Thế nên, nếu như đang bị thuỷ đậu thì bạn cần hạn chế ăn bánh mì mà thay vào đó là các món khác dễ ăn, giàu dinh dưỡng có ích cho sức khỏe.
Những thực phẩm người bị thuỷ đậu nên tránh
Nếu không may bị bệnh thuỷ đậu hay trái rạ cần kiêng cử ăn uống để không kích thích làm tăng triệu chứng bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm và đồ uống nên hạn chế.
Các món ăn có vị cay và mặn
Bệnh nhân thuỷ đậu thường sốt cao, khó chịu nên cần phải bổ sung thêm nước và giảm nhiệt thường xuyên. Ăn nhiều muối làm giảm sự dự trữ nước trong cơ thể, còn ăn nhiều thức ăn cay nóng gây lở loét miệng mụn nước thuỷ đậu khiến bạn càng ngứa hơn.
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Bánh mì là một trong số những món ăn chứa chất béo bão hoà, bên cạnh đó còn có bánh quy, khoai tây chiên, phô mai sữa,... Chúng làm tăng tình trạng viêm nhiễm gây phát ban nhiều hơn mà bạn cần nên tránh.
Thực phẩm chứa arginine
Arginine là một axit amin, có khả năng sao chép, làm gia tăng tốc độ sinh sôi của vi rút một cách nhanh chóng. Ăn các thực phẩm như thịt gà, sữa, socola, nho khô, bơ đậu,... sẽ làm cho thời gian bệnh kéo dài hơn, lâu hồi phục. Thậm chí làm cho bệnh trở nên nặng, gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Các loại đồ uống có cồn
Thức uống có cồn như bia, rượu có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm triệu chứng bệnh nặng hơn.
Thức ăn vặt
Thức ăn vặt thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo gây nóng và khó tiêu. Người bị thuỷ đậu cơ thể đang mệt, tiêu hoá kém không nên ăn vặt gây khó tiêu, nóng người. Bên cạnh đó, đồ ăn vặt không đảm bảo đủ dưỡng chất giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn mà lại khiến bạn cảm thấy suy nhược, ốm yếu đi.
Bị thuỷ đậu ăn gì cho nhanh khỏi?
Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn:
- Nước: Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để bù nước và loại bỏ các chất độc cho cơ thể.
- Rau xanh: Ăn nhiều rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, rau muống, cải thìa, cà chua,... giúp tăng cường chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Đồng thời cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp bạn không còn bị nóng trong người, hạn chế vấn đề táo bón thường gặp phải khi bị thuỷ đậu.
- Trái cây: Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C nâng cao sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.
- Các loại thực phẩm giàu kali: Chuối, khoai lang, dưa hấu, bí đỏ,... là những thực phẩm giàu kali giảm tình trạng mất nước khi bị thuỷ đậu.
Dù là thực phẩm quen thuộc, ngon và tiện nhưng nếu được hỏi: "Bị thuỷ đậu có được ăn bánh mì không?" thì câu trả lời lại là không. Hãy hạn chế việc ăn bánh mì cũng như các món ăn cần kiêng cữ mà Hà An đã chia sẻ, song song đó là tăng cường bổ sung dưỡng chất bằng các món ăn khác để mau khỏi bệnh nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com