Bị loét hang vị dạ dày thì nên ăn gì và không nên ăn gì?
Ngoài việc dùng thuốc, người bị loét hang vị dạ dày cần có chế độ sinh hoạt khoa học. Biết mình nên ăn và không nên ăn gì giúp bệnh nhân nhanh khỏi hơn.
Tỉ lệ người bị loét hang vị dạ dày có khả năng mắc lại bệnh là rất cao. Chính vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, họ cũng cần có một chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của mình.
Dưới đây là một số lời khuyên về việc người bị loét hang vị dạ dày thì nên ăn gì và không nên ăn gì, bạn có thể tham khảo qua.
1. Bị loét hang vị dạ dày nên ăn gì?
Thực phẩm giàu protein, ít béo
Người bị bệnh về dạ dày không nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo. Những loại thịt nạc trắng (thịt gia cầm, thịt cá,…), các chế phẩm từ sữa (sữa đậu nành, sữa chua, sữa tách béo,…) lại rất được khuyến khích. Đây là những loại thực phẩm đặc biệt có khả năng tạo màng bao bọc niêm mạc giúp giảm cơn dạ dày nhanh chóng. Đồng thời chúng giúp làm lành những vết thương tổn dạ dày tá tràng hiệu quả, bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày.
Các loại rau màu xanh
Trong cải bắp, bông súp lơ, cải ngọt, măng tây xanh,… chứa hàm lượng vitamin A, K, C, sắt, axit folic va canxi dồi dào tốt cho cơ thể người bệnh. Bởi vì người bị các vấn đề về tiêu hóa có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khá kém.
Trái cây có nhiều màu sắc rực rỡ
Người bị viêm hang vị dạ dày được khuyên nên ăn nhiều táo, quả việt quất, quả anh đào,… Những loại trái cây này rất giàu flavonoid giúp ngăn ngừa vết viêm loét lan rộng đồng thời nó được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày rất cao.
2. Bị loét hang vị dạ dày nên kiêng ăn gì?
Các chất kích thích
Rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước trà đặc cùng các gia vị như ớt, cà ri, bột ngọt,… làm kích thích dạ dày tiết thêm nhiều axit khiến các vết viêm loét bị đau. Ngoài ra những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt hun khói, thịt tái, đồ nướng tẩm ướp nhiều gia vị, đồ ăn nhanh,… khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết được. Nếu bạn đang bị viêm hang vị dạ dày thì nên loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày càng sớm càng tốt.
Thực phẩm có vị chua
Người bị bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn đồ ăn có vị chua để tránh gây đau các vết viêm loét. Một số loại hoa quả như: cam, chanh, ổi, xoài xanh, khế chua, me chua, cóc, cà chua,… và các gia vị như mù tạt, giấm,… người bị viêm loét hang vị dạ dày nên hạn chế ăn.
Thực phẩm khó tiêu hóa
Những loại thực phẩm như rau hẹ, rau cần, đậu khô, khoai môn, củ cải trắng già,… rất khó tiêu hóa mà người bệnh nên kiêng ăn. Nếu muốn thì bắt buộc phải thái nhỏ, cắt vụn, say nhuyễn, khi nấu phải chín nhừ và chỉ nên ăn phần nước.
Nấm
Nấm là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người bị bệnh về dạ dày lại không nên ăn nhiều (kể các các loại nấm khá lành tính như nấm rơm, nấm hương). Bởi vì trong nấm (nhất là nấm non) chứa nhiều chất phalin – một loại chất gây nhiễm độc dạ dày.
Ngoài ra người bị viêm hang vị dạ dày cũng không nên ăn quá nhiều trong một bữa, không ăn các thực phẩm còn quá nóng hay đã làm đông lạnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tạo thói quen ăn uống đúng giờ để quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn, nhẹ nhàng hơn.
Huyền Trang