Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh chóng cải thiện?

Chế độ ăn uống tác động trực tiếp tới bệnh thoái hóa khớp. Nếu kết hợp chế độ ăn uống phù hợp cùng các phương pháp điều trị bệnh khác, bệnh thoái hóa khớp có thể được cải thiện đáng kể. Ngược lại chế độ ăn không phù hợp khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. Vậy bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Người bị bệnh thoái hóa khớp hay đau mặt trước hay mặt trong khớp gối. Cơn đau thường tăng lên khi vận động, thậm chí chỉ là khi bạn chuyển từ tư thế ngồi sang đứng. Lúc đầu, bệnh sẽ biểu hiện bằng những cơn đau nhức tức thời tại đầu gối, về lâu dài, cơn đau sẽ tăng lên và kéo dài hơn. 

Bên cạnh đó, khớp sẽ có hiện tượng sưng to hơn so với các bộ phận khác. Cùng với đó, khớp sẽ bị cứng và khó cử động sau khi người bệnh bị bất động quá lâu. 

Bệnh kéo dài lâu ngày sẽ gây lệch trục kiểu vòng kiềng hay kiểu chân chữ X, khiến người bệnh bị mất chức năng vận động. 

Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc hay các biện pháp phóng xạ, chế độ ăn uống cũng cần được người bệnh chú trọng để hỗ trợ tình trạng viêm cũng như đau nhức khớp gối. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo nên chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày để tránh khiến bệnh thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh chóng cải thiện?Người bị bệnh thoái hóa khớp thường đau ở mặt trước hay mặt trong khớp gối

Các yếu tố tác động đến bệnh thoái hóa khớp

Trước khi tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì, bạn cũng cần nắm được những yếu tố tác động tới bệnh thoái hóa khớp. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới bệnh thoái hóa khớp:

  • Chế độ ăn uống có tác động tới các triệu chứng cũng như tiến triển của bệnh thoái hóa khớp. Đặc biệt, ở những người bị thừa cân, béo phì, việc giảm cân lớn hơn 10% sẽ giúp cải thiện tình trạng đau khớp cũng như chức năng các khớp.
  • Chất béo có liên quan tới cơ chế bệnh sinh cả bệnh lý thoái hóa khớp. PUFA chuỗi dài có trong chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng tới thành phần sụn cũng như có lợi trong viêm khớp.
  • Hàm lượng cholesterol cao cũng có liên quan tới bệnh thoái hóa khớp. Chính vì vậy, chế độ ăn giảm cholesterol đóng vai trò quan trọng trong bệnh lý thoái hóa khớp.
  • Vitamin D là thành phần quan trọng và ảnh hưởng tới trạng thái của nhiều cấu trúc khớp. Bằng chứng cho mối liên quan giữa dấu ấn sinh học vitamin D, 25-OH vitamin D và các bệnh lý viêm khớp đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học và được ứng dụng rộng rãi trong y học. Chính vì vậy, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong bệnh thoái hóa khớp.
  • Bên cạnh đó, vitamin K cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa của sụn khớp. Sự thiếu hụt vitamin K có liên quan tới viêm khớp gối cũng như tổn thương sụn trên MRI.

Như vậy, chế độ ăn không cung cấp đầy đủ các chất cần thiết hay dư thừa các chất có hại đã nêu ở trên sẽ làm cho tình trạng bệnh tiến triển xấu đi. Và ngược lại, một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện bệnh rất tốt.

Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh chóng cải thiện?Bệnh thoái hóa khớp chịu ảnh hưởng của chế độ ăn

Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì?

Người bị bệnh thoái hóa khớp nên ưu tiên các thực phẩm sau đây:

  • Các loại cá: Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích… là các loại cá giàu omega 3, một hoạt chất có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả, nhất là đối với bệnh lý thoái hóa khớp. Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh bị thoái hóa khớp nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp một cách hiệu quả nhất.
  • Nước hầm xương ống: Các loại nước hầm xương ống hoặc sụn được sử dụng rất nhiều bởi chúng cung cấp một hàm lượng lớn chondroitin và glucosamin. Đây đều là những chất tự nhiên cấu thành sụn khớp. Khi bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bổ sung canxi, giúp cho hệ xương chắc khỏe.
  • Thực vật: Khi bị bệnh thoái hóa khớp, người bệnh cần ưu tiên bổ sung các loại ngũ cốc, sữa hạt, đậu nành, rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày, bởi chúng giúp tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa rất tốt.
  • Trái cây: Trong trái cây có chứa nhiều vitamin C và chất kháng viêm như: Đu đủ, chanh, cam, dứa… Các loại trái cây này giúp tăng cường độ dẻo dai của xương khớp, vì vậy những bệnh nhân thoái hóa khớp nên chú trọng bổ sung.
  • Hỗn hợp bơ và đậu nành: Theo một số nghiên cứu cho biết rằng, một số chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn. Chính vì vậy, bổ sung hỗn hợp này giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp rất hiệu quả.
Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh chóng cải thiện?Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Bệnh thoái hóa khớp nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm kể trên, người mắc bệnh thoái hóa khớp cũng nên tránh một số thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các món chiên dầu hay đồ nướng là những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên tránh vì nó dễ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Các loại thực phẩm quá ngọt hay quá mặn: Khi nấu ăn, người bệnh mắc bệnh thoái hóa khớp nên tránh các loại thức ăn quá ngọt hay quá mặn bởi chúng khiến tình trạng đau khớp của người bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó chịu hơn.
  • Chất kích thích: Các loại rượu bia, thuốc lá, cà phê… chính là kẻ thù của những người mắc bệnh thoái hóa khớp hay các bệnh lý viêm khớp khác.
  • Các món ăn làm tăng hàm lượng chất béo trong máu: Các loại thức ăn giàu mỡ như thịt mỡ, xúc xích, bơ… đều không tốt đối với sức khỏe người mắc bệnh thoái hóa khớp. Bởi chúng chính là chất xúc tác khiến cho phản ứng viêm tại khớp tiến triển nhanh hơn.
  • Tránh các thực phẩm có hàm lượng purin hay fructose cao: Các loại cá trích, thịt ngan, thịt lợn muối, thịt gia súc gia cầm tuy rất hấp dẫn nhưng chứa hàm lượng purin cao. Chính vì vậy, nếu không muốn những cơn đau của bệnh thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt này, chỉ nên ăn với hàm lượng vừa đủ và nên phối hợp với các loại thức ăn khác để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh chóng cải thiện?Người bệnh thoái hóa khớp nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu purin 

Bệnh thoái hóa khớp không chỉ khiến người bệnh vận động khó khăn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý người bệnh bởi những cơn đau từ âm ỉ tới dữ dội của chúng. Hãy chú ý tham khảo thêm các loại thực phẩm nên bổ sung cũng như các loại thực phẩm nên tránh để tình trạng bệnh thoái hóa khớp được diễn biến tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về vấn đề bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và nên kiêng gì để tình trạng bệnh được cải thiện tốt lên. Nếu như bạn còn vấn đề gì chưa rõ về vấn đề ăn uống trong bệnh thoái hóa khớp, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hà An nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com



Chat with Zalo