Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?

Có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh những món mà người bệnh trào ngược dạ dày nên và không nên ăn. Xoài là một trong những loại thực phẩm đó, vậy trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp.

Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?1Người mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?

Trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?

Trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không là một trong những câu hỏi xoay quanh vấn đề ăn uống hàng ngày của người mắc bệnh. Vì đa số nguyên nhân làm bệnh trào ngược khó điều trị hơn là do ăn uống không cẩn thận mà ra. Và nhiều người thắc mắc khi bị trào ngược có nên ăn xoài không là bởi khi xoài chín có vị ngọt chua thanh rất hấp dẫn chứ không gắt như xoài xanh và cho rằng xoài chín sẽ không ảnh hưởng gì đến tình trạng trào ngược. Thực ra, xoài là một trong những loại quả có chứa nhiều vitamin C và được xem là loại quả có tính axit. Bởi vậy mà đây là loại quả các bác sĩ khuyên không nên ăn nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày để tránh làm lượng axit trong dạ dày tăng cao cũng như làm tình trạng trào ngược của bạn ngày một nặng thêm.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể ăn xoài nhưng với điều kiện là xoài chín, ngọt, ăn với số lượng ít và chỉ ăn xoài sau khi đã ăn bữa chính no. Tuyệt đối không được ăn xoài xanh để tránh khiến bệnh tình trở nặng thêm nhé.

Tìm hiểu: Có bao nhiêu calo trong một quả táo

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân trào ngược dạ dày như thế nào là hợp lý?

Trào ngược dạ dày trở nên khó trị phần lớn là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà ra. Những người mắc bệnh trào ngược cần phải có một thực đơn khắt khe thì mới mong bệnh thuyên giảm. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên về những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Những thực phẩm người mắc trào ngược nên ăn

Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn những thực phẩm hỗ trợ quá trình điều trị trào ngược cũng như có lợi cho dạ dày của bạn, có thể kể đến như:

Các loại đỗ: Thực phẩm họ đỗ, đậu mang trong mình vô số chất xơ và amino acid. Các loại dưỡng chất này được coi là “kẻ thù” của căn bệnh trào ngược dạ dày.

Dưa hấu: Ngoài dưa hấu, người bệnh còn có thể dùng dưa gang để trung hòa acid trong dạ dày. Không chỉ đem lại tác động tích cực đến quá trình điều trị, loại hoa quả này còn mang tới nhiều vitamin bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mọi người.

Bánh mỳ: Những chiếc bánh mỳ nhỏ nhưng lại có “võ công cao cường”. Chúng vào dạ dày và hút acid mạnh mẽ, giúp dạ dày và thực quản an toàn hơn cho dù bạn mắc trào ngược dạ dày.

Sữa: Thần dược chính thức cho căn bệnh này chính là món đồ uống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Sữa chứa những dưỡng chất dễ tiêu hóa và có thể trung hòa acid trong dạ dày vô cùng tốt. Với những người sợ béo phì, có thể dùng loại sữa tách béo làm đồ uống khi mắc trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?2Sữa được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc trào ngược dạ dày.

Những thực phẩm người mắc trào ngược nên tránh xa

Dưới đây là danh sách thực phẩm người bị trào ngược nên tránh xa để tình trạng trào ngược dạ dày không trở nên tồi tệ hơn:

Đu đủ xanh: Mang theo men papain, đu đủ xanh có khả năng phá vỡ các mạch protein trong thịt, làm mềm chúng. Vô hình chung, chúng tác động tiêu cực tới lớp niêm mạc thực quản khi dịch vị từ dạ dày trào ngược lên.

Cà phê, bia rượu: Các loại đồ uống chứa chất kích thích được khuyên không nên sử dụng thường xuyên cả với những người mạnh khỏe. Đặc biệt với bệnh nhân trào ngược dạ dày, họ càng nên tránh loại thức uống này. Chúng khiến cơ thể sản sinh ra nhiều Cortisol, tăng thêm acid HCL, pepsin và làm giảm chất nhầy bảo vệ dạ dày.

Đồ ăn, đồ uống chứa nhiều axit: Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần kiêng những thực phẩm tạo thêm nhiều axit. Cam, chanh hay xoài cũng thuộc loại thực phẩm này.

Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn xoài không?3Người mắc bệnh trào ngược tuyệt đối không được dùng những thực phẩm có vị chua, chứa nhiều axit.

Người trào ngược dạ dày có nên ăn xoài? Câu trả lời là bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng loại trái cây này, đặc biệt là xoài xanh. Ngoài xoài thì người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm có tính chua chứa nhiều vitamin C. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bản thân cũng như chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chuẩn xác nhất.

Uyên



Chat with Zalo