Bạch cầu cao nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Việc có số lượng bạch cầu cao có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nếu không quan tâm đến chế độ ăn uống, có thể gây tăng thêm số lượng bạch cầu và gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Thế nào là bạch cầu tăng cao?

Trước khi tìm hiểu bạch cầu cao nên ăn gì? Bạn nên biết qua bạch cầu tăng cao là tình trạng gì? Theo nhận định của các chuyên gia, bạch cầu là một trong các thành phần quan trọng của máu, có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các căn bệnh nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng.

Khi lượng tế bào bạch cầu vượt quá mức bình thường, bạch cầu sẽ tăng, tuy nhiên, điều này không giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm trùng bình thường, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và các chức năng quan trọng khác, bao gồm sản xuất tế bào máu khỏe mạnh.

Bạch cầu cao nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Lượng bạch cầu trong máu của người khỏe mạnh là từ 4.000/ml đến 8.000/ml

Mức bình thường của lượng bạch cầu trong máu của người khỏe mạnh là từ 4.000/ml đến 8.000/ml. Nếu vượt quá giới hạn 8.000/ml, sẽ gây ra tình trạng bạch cầu cao. Nguy hiểm hơn nếu lượng bạch cầu trên 10.000/ml, bởi điều này có thể dẫn đến một loại bệnh khác được gọi là bạch cầu mạn hay bạch cầu cấp, và có thể là biểu hiện của ung thư.

Nguyên nhân khiến bạch cầu tăng cao

Nắm được thông tin nguyên nhân khiến bạch cầu tăng cao sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải đáp bạch cầu cao nên ăn gì? Việc tăng số lượng bạch cầu trong máu giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập và tấn công của các vi khuẩn gây hại, giúp tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố gây tăng bạch cầu trong máu, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: Nếu có thành viên trong gia đình bạn có bạch cầu tăng cao, khả năng bạn cũng bị nhiễm bệnh tương tự cao hơn.
  • Rối loạn di truyền: Các căn bệnh như: Down, Fanconi, hội chứng Bloom,... có thể là nguyên nhân.
  • Nhiễm trùng: Đây được xem là nguyên nhân chính gây bệnh tăng bạch cầu cao. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, bạch cầu tăng lên để bảo vệ cơ thể.
  • Điều trị ung thư: Hóa trị hoặc xạ trị có thể gây tăng bạch cầu.
  • Sử dụng thuốc lá, làm việc trong môi trường bức xạ, tiếp xúc nhiều hóa chất nguy hiểm cũng là những yếu tố khác có thể gây tăng bạch cầu.
Bạch cầu cao nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 1
Nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạch cầu tăng cao

Bạch cầu cao nên ăn gì?

Để giải đáp bạch cầu cao nên ăn gì? Sau đây là loại thực phẩm mà bạn nên lựa chọn:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Củ dền

Củ dền đỏ là thực phẩm hàng đầu được khuyến khích cho những người bệnh bị tăng bạch cầu, vì nó giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng hồng cầu. Có thể dùng củ dền trong nấu ăn hàng ngày hoặc ép nước để uống thường xuyên.

Rau má

Uống nước ép rau má thường xuyên cũng là cách tốt để cải thiện sức khỏe của người bệnh bạch cầu tăng cao, vì trong rau má có chất hỗ trợ tái tạo lại các hồng cầu đã bị tổn thương.

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều Vitamin A giúp sản sinh protein và lượng tiểu cầu cần thiết cho cơ thể, đồng thời có tác dụng tốt cho quá trình làm tăng hồng cầu ở người bệnh.

Củ cải

Củ cải có chứa hàm lượng sắt khá lớn cùng với lượng vitamin và khoáng chất, giúp tái tạo và sản sinh hồng cầu, kích thích khả năng vận chuyển oxy trong máu, giúp lưu thông máu.

Bạch cầu cao nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 2
Bạch cầu cao nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Thực phẩm chứa Omega-3

Các thực phẩm giàu omega-3 là một trong những lựa chọn tối ưu cho những người muốn tăng bạch cầu. Nhiều loại hạt và ngũ cốc đều cung cấp chất béo omega-3 lành mạnh, bao gồm hạt dẻ, óc chó, hạnh nhân,... Đây cũng là các nguồn dinh dưỡng giàu khoáng chất, vitamin và protein tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và cung cấp năng lượng đầy đủ.

Thực phẩm giàu Protein

Thịt đỏ như: Thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và dê chứa nhiều protein và sắt, rất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Những thực phẩm này cũng cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho người bệnh để đối phó với bệnh tật. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên bổ sung hải sản như: Tôm, cua và hàu vào chế độ ăn, vì chúng có tác dụng tốt trong việc tạo ra hồng cầu.

Bạch cầu cao nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 3
Bạn nên bổ sung thịt đỏ nếu có dấu hiệu bạch cầu tăng cao

Bạch cầu cao nên kiêng gì?

Khi bạch cầu tăng cao, không chỉ cần quan tâm đến việc ăn uống như thế nào mà còn cần biết những thực phẩm nào nên tránh. Người mắc bệnh này cần tránh những loại thực phẩm có thể gây hại như sau:

  • Trà xanh: Mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích về khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên đối với người bị bạch cầu tăng cao, các chất trong trà xanh có thể làm tăng quá trình sản sinh bạch cầu nhanh hơn.
  • Vitamin C: Tương tự trà xanh, vitamin C cũng có tính chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có thể kích thích quá trình sản sinh bạch cầu ở người mắc bệnh này. Do đó, người bệnh nên hạn chế các loại quả như: Cam, chanh, bưởi, quýt,...
  • Sữa chua: Probiotic trong sữa chua có tác dụng cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, đối với người bị bạch cầu tăng cao, điều này không có lợi.
  • Tỏi: Các chất có trong tỏi có nhiều tác dụng trong việc chống lại bệnh tật và tăng cường miễn dịch cho người bình thường. Tuy nhiên, do tỏi có thể tăng số lượng bạch cầu trong máu, nên người bệnh cần tránh.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin bạch cầu cao nên ăn gì cũng như không nên ăn gì. Để phòng ngừa bệnh lý này, bạn nên tuân thủ một lối sống lành mạnh, lạc quan, và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Quan trọng hơn, hãy chú ý đến sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên khám sức khỏe để phát hiện và kiểm soát kịp thời các vấn đề của cơ thể.

Minh QA

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com



Chat with Zalo