Bà bầu ăn rau dớn được không? Rau dớn có thực sự độc với sức khỏe bà bầu không?

Rau dớn là loại cây ưa ẩm mọc ở những nơi rừng thấp hay ven khe suối. Chúng được xếp vào danh mục các cây thuốc quý và là món ăn giàu dinh dưỡng. Chính vì thế rau dớn được xem là món rau rừng tươi sạch và bổ dưỡng nhất. Để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu ăn rau dớn được không chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về rau dớn

Rau dớn là gì? 

Rau dớn là một loại cây thân thảo thuộc ngành dương xỉ có thân rễ ngắn, mọc bò sống dai và có chiều cao dưới 1 mét. Phiến lá kép hình lông chim, lá non có hình tam giác, lá già có hình nhọn như ngọn giáo. Lá mọc so le, gồm nhiều lá chét từ 12 đến 16 cặp mọc cách lên dần. Các lá chét trên thì không có cuống, các lá chét dưới thường có thêm cuống. 

Ổ túi bào tử nhỏ và có hình tròn thường xếp đều đặn trên gân phụ ở mặt sau lá. Bào tử thì có hình bầu dục, màu vàng sáng, mào hẹp. Bề ngoài rau dớn gần giống với cây dương xỉ, nhưng kích thước có phần nhỏ hơn nhiều. Cành rau dài và có lá nhỏ xòe ra xung quanh. Đầu cây rau dớn thường cong như móc câu, một số lá non thường thẳng. Thân hình nhỏ, phần trên thì uốn lại như vòi voi.

Rau dớn có chứa khoảng 86% là nước, 4% protein, 8% carbohydrate, chủ yếu là cellulose và các hợp chất của acid protocatechic, acid phenolic và acid syringic. Loại rau này rất thích hợp để làm dược liệu.

Bà bầu ăn rau dớn được không? Rau dớn có thực sự độc với sức khỏe bà bầu không? 1
Rau dớn có bề ngoài khá giống cây dương xỉ

Rau dớn phân bổ ở đâu? 

Ở Việt Nam, cây rau dớn phân bố khắp các tỉnh miền núi phía tây bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng… Cây đặc biệt ưa ẩm, ưa bóng hoặc có thiên hướng hơi ưa sáng và mọc tập trung thành nhóm. Dọc theo các bờ khe suối gần cửa rừng hoặc ở ven rừng, những nơi rừng mới bị tàn phá sẽ thường xuyên bắt gặp một mảng diện tích lớn rau dớn mọc.

Cây rau dớn là loài cây quen thuộc với các dân tộc đồng bào miền núi. Gần đây do nhu cầu sử dụng rộng rãi, người ta đã thu hái thảo dược này để bán ở các đô thị hay đồng bằng.

Những tác dụng khi sử dụng rau dớn làm thực phẩm 

Rau dớn thường được dùng trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Trong đó, lá non rau thường được luộc, xào, nấu canh hoặc ăn sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nhiều tác dụng của rau dớn khi ăn nó.

Rau dớn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và cho bà bầu nói riêng: Bổ sung khoáng chất, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chống táo bón, cải thiện tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, tốt cho người thiếu máu, ngăn ngừa loãng xương khi đang mang thai.

Rau dớn là một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, rau dớn vẫn chứa nhiều tác hại nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai cách sẽ gây sỏi thận, kích ứng dạ dày, ruột, giảm hấp thu canxi… Đặc biệt ở những người bị viêm gan hoặc viêm túi mật có thể gây kích ứng gan, mật hoặc gây sảy thai đối với bà bầu.

Rau dớn có nhiều mặt lợi nhưng cũng có những ảnh hưởng đến sức khỏe nhất định. Vậy bà bầu ăn rau dớn được không?

Bà bầu ăn rau dớn được không? Rau dớn có thực sự độc với sức khỏe bà bầu không? 2
Mẹ bầu ăn rau dớn được không?

Bà bầu ăn rau dớn được không?

Rau dớn là một loại rau xanh quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Rau dớn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K, canxi, sắt, magie… Rau cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện tiêu hóa, chống táo bón… Vậy bà bầu ăn rau dớn được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn nhưng phải biết hạn chế và cần được chế biến kỹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau dớn có tính mát, cung cấp nhiều canxi, sắt, vitamin, chất chống oxy hóa... cho mẹ bầu và em bé. Rau dớn cũng giúp mẹ bầu sinh dễ hơn và tăng cường sữa sau sinh. 

Tuy vậy, rau dớn lại có chứa một lượng oxalat nhỏ, chất này có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Khi ăn quá nhiều rau dớn, các bà bầu có nguy cơ cao bị sỏi thận do sự thay đổi về nội tiết tố trong thai kỳ và gây hại đến sự tăng trưởng của thai nhi. Rau dớn cũng có thể gây kích ứng nhu động dạ dày và ruột nếu ăn sống. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn rau dớn quá nhiều, chỉ cần khoảng 200 - 300 gram mỗi tuần, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, vừa tránh được các tác dụng phụ do rau dớn gây ra.

Ngoài ra, để ăn rau dớn một cách an toàn hơn cho bà bầu và thai nhi, cần chú ý đến cách chế biến rau. Nên rửa sạch rau dớn với nước muối loãng để loại bỏ hết các vi khuẩn và cặn bẩn. Sau đó, luộc trong nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút để giảm đi lượng oxalat và các chất kích ứng có hại khác. Rau dớn có thể luộc chung với muối, chanh hoặc nấu kết hợp với các loại thịt, cá, trứng để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng.

Rau dớn là một loại rau xanh rất có lợi cho sức khỏe và bà bầu nếu ăn đúng cách. Tuy nhiên, cần ăn trong giới hạn cần thiết và phải được chế biến thật kỹ để tránh các tác hại không mong muốn. Cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn rau dớn hoặc các loại rau xanh khác vì bà bầu trong giai đoạn thai kỳ rất dễ bị kích ứng khi sử dụng thực phẩm không đúng cách.

Một số lưu ý khi cho bà bầu ăn rau dớn 

“Bà bầu ăn rau dớn có được không?” Ngoài những câu trả lời đã xuất hiện bên trên. Khi ăn rau dớn, mẹ bầu cũng cần chú ý một số điều đặc biệt sau đây để tránh những tác dụng phụ khác không mong muốn.

  • Không dùng rau dớn cho phụ nữ bị hư hàn hoặc tiêu chảy mãn tính.
  • Không hâm nhiều lần rau dớn vì có thể mất chất dinh dưỡng và tăng độc tính.
  • Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hay sỏi thận không nên ăn rau dớn.
Chọn lựa thực phẩm phù hợp giúp mẹ bầu an toàn trong thai kỳ 3
Mẹ bầu nên chú ý việc chọn lựa thực phẩm trong quá trình thai kỳ

Nếu tuân thủ những lưu ý đặc biệt trên, mẹ bầu sẽ có thể ăn rau dớn một cách an toàn và hiệu quả trong thai kỳ của mình.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu ăn rau dớn được không?”. Rau dớn là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để ăn rau dớn an toàn và hiệu quả, mẹ bầu cần chú ý một số điều trong việc chọn lựa, chế biến và sử dụng. Ngoài rau dớn, các mẹ bầu cũng nên sử dụng đa dạng nhiều loại rau củ quả khác nhau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và bé yêu. Hà An Pharmacy xin chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo