Bà bầu ăn bắp cải được không? Mẹ bầu nên ăn rau gì?

Khi mang thai, bà bầu nên tăng cường các thực phẩm từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất là nhóm thực phẩm nên tham khảo và đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy bà bầu ăn bắp cải được không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều chị em mang thai quan tâm.

Dinh dưỡng từ bắp cải

Trước khi biết có bầu ăn bắp cải được không, bạn cần hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Theo bảng thành phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải có chứa các thành phần sau: 

  • Năng lượng: 25kcal.
  • Carbohydrate: 5.8g.
  • Protein: 1.28g.
  • Chất xơ: 2.5g.
  • Chất béo: 0.1g.
  • Vitamin A: 5µg.
  • Vitamin B6: 0.124mg.
  • Vitamin C: 36.6mg.
  • Vitamin K: 76µg.
  • Niacin: 0.234mg.
  • Sắt: 0.47mg.
  • Kali: 170mg.
  • Canxi: 40mg.
  • Kẽm: 0.18mg.
  • Magie: 12mg.
  • Phốt pho: 26mg.

Bà bầu ăn bắp cải được không? Mẹ bầu nên ăn rau gì? 1

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên đưa vào thực đơn của mẹ bầu

Bà bầu ăn bắp cải được không?

Với câu hỏi bà bầu ăn bắp cải được không? Câu trả lời là có. Bắp cải chứa axit folic omega-3, hỗ trợ sự phát triển trí thông minh của trẻ. Bắp cải không chỉ là loại rau giàu chất dinh dưỡng mà còn có hỗ trợ chữa bệnh. Với hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong bắp cải gấp 3.6 lần so với khoai tây và 4.5 lần so với cà rốt nên rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Một số lợi ích của bắp cải phải kể đến là:

Giảm táo bón

Bắp cải có nhiều chất xơ, giúp điều hòa nhu động ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Do đó, bắp cải giúp khắc phục tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai. 

Giảm phù nề

Lá bắp cải rất hữu ích trong việc loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bà bầu có thể dùng để giảm phù nề khi mang thai. Chỉ cần bọc lá bắp cải quanh vùng phù nề bằng để giảm đau, áp dụng phương pháp này 2 lần/ngày để tăng cường hiệu quả. Mặc dù kết quả nghiên cứu vẫn còn mâu thuẫn nhưng đây có thể là một trong phương pháp an toàn và tự nhiên mà phụ nữ mang thai có thể thử. 

Cải thiện sức khỏe xương

Bắp cải chứa vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe. Bà bầu ăn nhiều bắp cải góp phần giúp xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. 

Kiểm soát huyết áp 

Bắp cải rất giàu chất điện giải và khoáng chất như sắt, canxi, kali, magie và phốt pho, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và nhịp tim.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt, thiếu máu khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu. Do đó cần bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn uống mà bắp cải giàu chất sắt sẽ ngăn ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ. 

Bà bầu ăn bắp cải được không? Mẹ bầu nên ăn rau gì? 2

Bắp cải giàu chất sắt sẽ ngăn ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ

Kiểm soát cân nặng

Bắp cải là loại thực phẩm ít calo, giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả cho bà bầu. Bắp cải khiến bạn no lâu và không gây tích trữ chất béo gây tăng cân. 

Tốt cho hệ thần kinh thai nhi

Với hàm lượng axit folic trong bắp cải là chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyến cáo ăn quá nhiều bắp cải có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này, bà bầu không nên ăn quá nhiều bắp cải một lúc. Tốt nhất, nên xen kẽ với các loại thực phẩm khác để cân bằng chất dinh dưỡng. Ngoài ra không ăn bắp cải sống, rửa sạch và nấu chín trước khi ăn. Không nên luộc bắp cải quá lâu làm mất vitamin.

Những loại rau nên có trong thực đơn ăn của mẹ bầu

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay gọi là rau chân vịt. Đây là loại rau ăn lá rất giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, kali, magie, sắt, canxi,… Cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào như axit folic, niacin, vitamin A, C, K, B1, B2, B6,… tốt cho sức khỏe. Những khoáng chất này rất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể mẹ. Đồng thời góp phần vào quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ xương, răng và não bộ. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Không chỉ dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn dặm rất tốt cho bé. 

Bà bầu ăn bắp cải được không? Mẹ bầu nên ăn rau gì? 3

Bông cải xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu

Cần tây

Cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu. Ngoài ra, cần tây còn chứa các dưỡng chất như axit nicotinic hay caroten, chất xơ,… giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và an thần rất tốt.

Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau tốt cho bà bầu bởi tính thanh nhiệt, lợi tiểu và giàu vitamin. Ngoài ra, bà bầu ăn rau dền dễ hấp thu sắt và canxi do loại rau này không chứa axit oxalic. Axit oxalic là kẻ thù của sắt vì ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt và canxi. 

Xem thêm: Bà bầu ăn rau dền được không?

Mẹ bầu nên lưu ý gì khi ăn rau

Bên cạnh những loại rau nên ăn thì cũng có một số loại rau không nên khi mang thai như: 

  • Rau sam, tính ra nhiều mồ hôi, dễ gây sảy thai.
  • Rau ngót, ngải cứu dễ gây sảy thai 3 tháng đầu 
  •  Rau răm gây thiếu máu và co thắt tử cung 
  • Chùm ngây dễ dẫn đến sảy thai 
  • Mướp đắng gây co thắt tử cung. 

Ngoài ra, khi ăn rau, mẹ bầu nên rửa rau nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn, vi sinh vật có hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn bám trên rau. Sau đó ngâm rau đã rửa sạch vào nước muối pha loãng hoặc nước có pha chút giấm để diệt vi sinh vật còn sót lại.

Nhiều người có thói quen chần rau qua nước sôi trước khi nấu để tiêu diệt vi sinh vật có hại. Điều này là không đúng, vì khi chần qua nước sôi, các vitamin có trong rau thường bị bay hơi. Ngay cả khi đã trụng qua nước sôi, thực phẩm vẫn có nguy cơ tồn tại các vi sinh vật gây hại nếu không được nấu chín hoàn toàn hoặc bảo quản không đúng cách. 

Một lưu ý nữa là vitamin C trong rau củ rất dễ bay hơi nên không nên nấu quá chín. Nấu trên lửa lớn để giảm thời gian nấu và bảo toàn chất dinh dưỡng.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết bà bầu ăn bắp cải được không. Bên cạnh bắp cải mẹ bầu hãy bổ sung các loại rau củ quả để không bị ngán và đa dạng được nguồn dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhé. 

Xem thêm: Bà bầu ăn rau lang được không?

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo