Ăn nhãn có tốt không? Những đối tượng nào không nên ăn nhiều nhãn?
Nhãn có vị ngọt thanh và mọng nước, đồng thời nhãn cũng chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ và giàu khoáng chất. Nhưng liệu rằng ăn nhãn có tốt không? Ăn nhãn có tác dụng gì? Hãy tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của nhãn
Nhãn là loại quả ưa thích của rất nhiều người, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Trái nhãn có vị ngọt, tính bình, vỏ màu vàng nâu, hạt đen nhánh và phần thịt màu trắng bao bọc quanh hạt.
Theo nghiên cứu khoa học, phần thịt nhãn có chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hàm lượng và thành phần dinh dưỡng có trong 100gr nhãn như sau:
- Calo: 48kcl.
- Nước: 86,3 gr.
- Protein: 0,9gr.
- Carbohydrate: 10,9gr.
- Lipid: 0,1gr.
- Chất xơ: 1gr.
- Canxi: 21mg.
- Sắt: 0,4mg.
- Mangan: 0,1mg.
- Magie: 10mg.
- Phốt pho: 12mg.
- Kẽm: 0,29mg.
- Natri: 26mg.
- Đồng: 150μg.
- Vitamin B1: 0,03mg.
- Vitamin B2: 0,14mg.
- Vitamin C: 58mg.
- Niacin: 0,3 mg.
Như vậy, trong trái nhãn rất giàu vitamin và các khoáng chất. Vậy ăn nhãn có tốt không?
Ăn nhãn có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi ăn nhãn có tốt không? Trước tiên hãy cùng Nhà thuốc Long châu tìm hiểu về vấn đề ăn nhãn có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta?
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, các dưỡng chất có trong nhãn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể là:
Nhãn tốt cho hệ thần kinh: Trong quả nhãn có chứa lượng sắt khá cao có tác dụng cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ lưu thông máu đến các tế bào thần kinh. Hơn nữa, các hoạt chất trong nhãn có tác dụng rất lớn trong việc kích thích hoạt động của lá lách, giúp tim khỏe mạnh hơn và cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh. Từ đó, giúp xoa dịu căng thẳng, hỗ trợ chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ hoặc trầm cảm, mang lại cho người bệnh giấc ngủ ngon hơn.
Nhãn giúp tăng cường sức đề kháng: Hàm lượng vitamin C trong nhãn rất dồi dào, nhờ đó giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và một số bệnh liên quan đến tim mạch.
Nhãn giúp phòng tránh một số bệnh về mắt: Nhãn có chứa hàm lượng vitamin nhóm B khá cao, rất tốt cho thần kinh thị giác, giúp cải thiện thị lực, hạn chế tình trạng mỏi mắt và đau mắt. Bên cạnh đó, nhãn cũng cung cấp một lượng vitamin A giúp cho đôi mắt sáng khỏe hơn.
Nhãn tốt cho xương: Nhãn chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đồng và canxi có trong nhãn sẽ giúp xương khớp chắc khỏe, giúp xương phát triển và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Càng lớn tuổi xương càng yếu dần, do đó cần bổ sung canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ và giúp xương chắc khỏe hơn.
Nhãn giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu: Thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên phổ biến nhất là do cơ thể thiếu sắt nên dẫn đến bệnh lý thiếu máu thiếu sắt. Mặt khác, quả nhãn có chứa hàm chất sắt cao. Do đó, ăn nhãn sẽ giúp phòng tránh được bệnh thiếu máu. Những đối tượng hay mắc bệnh thiếu máu như mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, người ăn chay, người giảm cân… Vì thế, hãy ăn nhãn thường xuyên để bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Nhãn giúp làm đẹp da: Cũng tương tự các loại thực phẩm khác như chanh, trà xanh… trong nhãn cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C. Các chất này có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa da, giúp làn da trẻ hóa và giảm sưng rất tốt. Vì thế ăn nhãn thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp da trở nên đẹp hơn.
Ăn nhãn nhiều có tốt không?
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 200 - 300gr nhãn trong một ngày. Ăn nhãn với số lượng này là có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và không gây hại đến sức khoẻ. Bởi nếu ăn quá nhiều nhãn cùng lúc sẽ khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề như:
- Ăn nhiều nhãn gây ra tình trạng nóng trong người: Tương tự như các loại quả khác (vải, sầu riêng…), nhãn cũng là loại quả chứa nhiều đường và có tính nóng. Do đó, nếu ăn nhiều nhãn sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt trong cơ thể, gây ra trạng nóng trong người với các biểu hiện như khô rát cổ, nhiệt miệng hoặc nổi mụn.
- Ăn nhiều nhãn có thể làm động thai: Đối với phụ nữ đang mang thai, nhất là thai kỳ ở tháng thứ 7 - 8 thì không nên ăn nhãn. Bởi ăn nhiều nhãn khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong người. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng đau bụng, băng huyết, thậm chí là làm động thai.
- Gây tăng cân và tăng đường máu: Lượng đường có trong 300gr nhãn tương đương với 1 bát cơm. Do đó, nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng và lượng đường huyết trong máu cũng tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Những đối tượng nào không nên ăn nhiều nhãn?
Với hàm lượng và thành phần dinh dưỡng trong nhãn, bất kỳ ai cũng có thể ăn được. Trừ một số trường hợp đặc biệt như:
- Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
- Người bị tiểu đường: Trong quả nhãn có chứa hàm lượng đường rất cao. Do đó, khi ăn nhiều nhãn sẽ khiến cơ thể sẽ không thể chuyển hóa kịp và làm tăng đường huyết. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
- Người bị cao huyết áp: Với những đối tượng bị cao huyết áp, việc ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng khối lượng tuần hoàn và dẫn đến huyết áp bị tăng cao.
- Đối tượng đang giảm cân hoặc béo phì: Ăn nhiều nhãn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Bởi trong nhãn có thành phần dinh dưỡng cao và mức năng lượng từ đường khá cao. Đây cũng là lý do giải thích về việc ăn kiêng nhưng ăn nhiều nhãn trong chế độ ăn thì vẫn khiến bạn tăng cân.
- Những đối tượng dễ bị táo bón: Với những người thường xuyên bị táo bón thì hạn chế ăn nhãn. Bởi những người này thường có cơ địa nhiệt khiến chức năng hấp thụ nước của đại tràng bị rối loạn và làm cho phân rắn, khô. Mặt khác, nhãn có tính sinh nhiệt cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ khiến cơ thể càng dễ dàng gặp phải tình trạng này.
- Phụ nữ mang thai: Cơ thể của người phụ nữ mang thai rất nhạy cảm, đặc biệt nhiệt độ cơ thể của họ cao hơn người bình thường. Mặt khác, nhãn có tính nóng. Do đó, nếu ăn nhiều nhãn không những không hấp thụ được dinh dưỡng có trong loại quả này mà còn khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây chảy máu, sảy thai.
Tóm lại, ăn nhãn có tốt không? Câu trả lời là có, tuy nhiên nên ăn với số lượng vừa phải. Bởi nếu ăn quá nhiều nhãn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là với những người đang mắc một số bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về loại trái cây quen thuộc này - trái nhãn.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp