Ăn mít có nổi mụn không? Cách ăn mít không lo bị nổi mụn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một người nên ăn 400 - 500g trái cây mỗi ngày. Trái cây ít calo, giàu vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp bù nước và làm đẹp da. Tuy nhiên có những loại trái cây càng ăn nhiều thì càng bị nổi mụn. Liệu rằng mít có phải là trái cây dễ gây mụn? Thường xuyên ăn mít có bị mọc mụn không?
Giải đáp ăn mít có nổi mụn không?
Mụn nhọt, rôm sảy là hiện tượng có thể gặp sau khi ăn một số loại trái cây như: Nhãn, vải, sầu riêng… Theo giải thích của y học cổ truyền, đây là những loại quả có tính nóng, ăn vào sẽ tăng sinh nhiệt và gây nóng trong người. Nhiệt tích tụ trên da làm mất tính cân bằng của da, trì hoãn quá trình thanh nhiệt và thải độc ở da. Điều này dẫn tới hình thành mụn trứng cá, mụn nhọt, mề đay.
Theo lý giải của y học hiện đại, ăn các loại quả nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đây là môi trường lý tưởng cho liên cầu, tụ cầu phát triển trên da và gây bệnh về rôm sảy, mụn nhọt. Mít chín có vị ngọt đậm, chỉ số đường huyết ở mức trung bình là 50 - 60 trên thang điểm 100. Ăn nhiều mít sẽ làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể và gây mụn, phát ban.
![ăn mít có nổi mụn không 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_mit_co_noi_mun_khong_1_e3f6a3cbab.jpg)
Ăn mít như thế nào để không bị nổi mụn?
Không phải ai ăn mít cũng bị nổi mụn. Mọc mụn sau khi ăn mít còn tùy từng cơ địa và cách ăn của mỗi người. Ăn mít bị nổi mụn dễ gặp ở những người có tiền sử mề đay, rôm sảy hoặc có thể trạng nóng trong. Hiện tượng mụn trứng cá, rôm sảy thường xuất hiện khi ăn quá nhiều mít cùng một lúc. Dưới đây là một số cách ăn mít giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ mọc mụn.
Không ăn liền lúc quá nhiều mít
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn liền lúc 4 - 5 múi mít chín, tương đương 100g. Nếu muốn ăn thêm, bạn cần chờ sau vài giờ để đường huyết trong máu ổn định lại. Bạn có thể ăn mít hàng ngày nhưng không nên ăn nhiều. Việc ăn liền một lúc nhiều mít còn có thể gây chóng mặt, hoa mắt vì tăng đột ngột đường huyết.
Uống nhiều nước hơn thông thường
Uống nước là một trong những giải pháp đơn giản nhất giúp duy trì độ ẩm cho da, tăng cường thải độc. Nước sẽ kích thích trao đổi chất, thúc đẩy lưu thông đào thải độc tố và nhiệt độ qua da. Uống nước cũng giúp cân bằng độ PH, kiểm soát tuyến nhờn và cải thiện tình trạng mụn trên da. Nếu ăn nhiều mít, bạn nên uống từ 2 - 2,5 lít nước lọc để ngăn ngừa mọc mụn.
![ăn mít có nổi mụn không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_mit_co_noi_mun_khong_2_ce55e511be.jpg)
Uống trà thảo mộc để giải nhiệt
Trà thảo mộc được điều chế từ các loại lá, hoa, rễ hoặc trái cây có công dụng thanh nhiệt, thải độc. Uống trà thảo mộc giúp thanh lọc gan, loại bỏ độc tố, tiêu tan mụn nhọt và làm đẹp da. Trà thảo mộc còn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa để giảm béo bụng, giảm cân hiệu quả. Uống trà thảo mộc sau khi ăn mít là giải pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng nóng trong người, nổi mụn.
Ăn rau xanh và trái cây thanh mát
Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ có vai trò điều hòa cholesterol và khống chế lượng đường trong máu. Nếu thường xuyên ăn mít, bạn nên tăng cường các loại rau cho bữa ăn trong ngày như: Cải bó xôi, súp lơ xanh, bắp cải. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm các loại trái cây mát gan, giải độc và giàu vitamin như dâu tây, bưởi, thanh long, táo, đu đủ…
Lợi ích của việc ăn mít là gì?
Chẳng còn lo ngại ăn mít có nổi mụn không khi bạn đã được gợi ý những cách ăn kể trên. Dưới đây là tác dụng tuyệt vời của mít mà bạn nên biết.
Thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón
Mít cung cấp chất xơ nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng thúc đẩy co bóp đều đặn ở nhu động ruột, làm mềm phân để dễ đào thải ra ngoài. Trong 100g mít chứa 2,5g chất xơ. Ăn 4 - 5 múi mít mỗi ngày sẽ phòng ngừa táo bón và các bệnh về đường ruột.
![ăn mít có nổi mụn không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_mit_co_noi_mun_khong_3_988e7786bd.jpg)
Nạp năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể
Mít chín cũng là nguồn năng lượng duy trì các chức năng bên trong cơ thể, góp phần giải tỏa mệt mỏi và tăng thể lực. Ăn 100g mít không chỉ cung cấp 94 - 100 calo mà còn nạp thêm đường fructose, sucrose giúp tạo năng lượng ngay lập tức. Vị ngọt của mít cũng mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu khi ăn.
Nâng cao miễn dịch để chống lại bệnh tật
Thống kê dinh dưỡng trong mít chín còn có vitamin C là một chất chống oxy hóa. Vitamin C nuôi dưỡng lympho T là tế bào trung tâm của hệ miễn dịch. Tính kháng oxy hóa của vitamin C giúp chống lại mầm bệnh, vi khuẩn, virus. Mít còn chứa các chất saponins, isoflavones và igans có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do gây ung thư.
Hỗ trợ hấp thụ sắt, cải thiện chất lượng máu
Chế độ ăn có thêm 100mg vitamin C sẽ tăng tỷ lệ hấp thụ sắt lên 67%. Vitamin C thúc đẩy chuyển đổi sắt từ Fe3+ thành Fe2+ dễ hấp thụ hơn. Sắt có vai trò quan trọng để duy trì chức năng của hồng cầu, tái tạo tế bào máu và cung cấp oxy đến các tế bào khác. Ngoài ra, mít cũng chứa sắt để đảm bảo tuần hoàn máu.
Bên cạnh 4 lợi ích nổi bật kể trên, các nhà nghiên cứu còn phát hiện khả năng phòng chống ung thư của mít. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa ức chế gốc tự do. Tuy nhiên, kết quả này mới được nghiên cứu ở động vật và ống nghiệm.
![ăn mít có nổi mụn không 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_mit_co_noi_mun_khong_4_f94d9df074.jpg)
Qua bài viết, bạn đã biết ăn mít có bị mọc mụn không. Mặc dù có thể gây nóng và nổi mụn, mít vẫn là trái cây tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn điều độ. Bạn không cần lo ngại tác động tiêu cực của mít nếu chỉ ăn 4 - 5 múi mỗi ngày.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Medlatec, Vinmec