Ăn măng cụt có nóng không?

Ăn măng cụt có nóng không là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là với các chị em phụ nữ bởi lo ngại ăn nhiều sẽ bị nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và làn da. Liệu điều này có đúng hay không? Chúng ta hãy cùng phân tích những thông tin khoa học để có câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Thành phần dưỡng chất nào có trong măng cụt?

Măng cụt là một loại trái cây của vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, không những là loại quả dễ ăn với mùi vị đặc trưng mà còn rất có lợi cho sức khỏe. 

Trong quả măng cụt có nhiều hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên, có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, măng cụt còn rất giàu dưỡng chất như: Chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, calcium, chất sắt, phốt pho... và vitamin như B1, C.

Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể như hỗ trợ chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, ăn măng cụt còn mang lại một số tác dụng tuyệt vời khác như: Ngăn ngừa nguy cơ ung thư, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho não bộ, tăng cường sức khỏe tim mạch… 

ăn măng cụt có nóng không 1
Trong măng cụt chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Ăn măng cụt có nóng không? 

Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là điều không thể bàn cãi, nhưng liệu ăn măng cụt có nóng không? Theo các phân tích, cũng như phần lớn các loại trái cây vùng nhiệt đới khác, măng cụt chứa hàm lượng đường khá cao nên sẽ gây nóng cho cơ thể nếu như ăn quá nhiều.

Trong trường hợp này, đường sẽ nhanh chóng đi vào trong máu và chuyển hóa thành năng lượng, sinh ra nhiệt, từ đó khiến bạn cảm thấy nóng bức trong người. Không những vậy, việc hấp thu nhiều đường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, đặc biệt là tụ cầu. Đây chính là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, phát ban, lở loét… và một số tác dụng phụ không mong muốn khác khi ăn măng cụt với số lượng nhiều và tần suất thường xuyên. 

Do đó, với câu hỏi “măng cụt ăn có nóng không” thì câu trả lời là có bạn nhé! Tuy nhiên, việc ăn măng cụt có nóng không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có cơ địa dễ bị dị ứng thì tốt nhất là không nên ăn loại quả này quá nhiều. Ngoài ra, những người đang trong tình trạng béo phì khi ăn nhiều măng cụt còn có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường.

ăn măng cụt có nóng không 2
Ăn măng cụt có nóng không là vấn đề mà nhiều người quan tâm

Cách ăn măng cụt không bị nóng

Nếu bạn là người cực kỳ yêu thích măng cụt nhưng lại e dè vì lo ngại loại quả này sẽ gây nóng cho cơ thể, hãy áp dụng những nguyên tắc sau đây nhé!

  • Bạn chỉ nên ăn khoảng 30g măng cụt sau bữa ăn (tương đương 2 - 3 quả/ngày), ăn tối đa 2 – 3 lần/tuần.
  • Bạn có thể kết hợp măng cụt với một số thực phẩm có tính hàn khác để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, bạn cần bổ sung đa dạng các loại rau củ quả để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ giúp trung hòa lượng nhiệt sản sinh trong cơ thể, tránh gây mụn nhọt và các tác dụng phụ khác. 
  • Nếu bạn có cơ địa dễ mọc mụn, dị ứng thì khi ăn măng cụt, bạn cần phải chú ý uống nhiều nước mát, lượng dùng khuyến cáo là từ 2 – 2,5 lít/ngày. Nước sẽ làm hạ nhiệt độ bên trong cơ thể, kích hoạt hệ thống nội tiết và đào thải độc tố ra ngoài. Nhờ vậy, quá trình lão hóa của con người diễn ra chậm hơn, hệ miễn dịch khỏe mạnh và cơ thể sẽ tràn đầy sinh lực. 
ăn măng cụt có nóng không 3
Uống nước mát giúp bạn không bị nóng khi ăn măng cụt

Những lưu ý khác khi ăn măng cụt

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn măng cụt có nóng không, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn các thực phẩm ăn kèm. Bạn nên tránh các thực phẩm kỵ với măng cụt để hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra. Một số thực phẩm cần lưu ý như sau: 

Nước uống có gas

Khi kết hợp các loại nước uống có gas cùng măng cụt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa. Nguyên nhân là do hàm lượng axit cao có trong măng cụt và lượng đường tinh luyện trong nước có ga sẽ tạo nên xúc tác thúc đẩy các phản ứng hóa học xảy ra. Từ đó sẽ tạo thành các hợp chất độc hại khiến cơ thể suy yếu, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn…

Đường cát

Măng cụt và đường cát cũng được lưu ý cần cách xa nhau ở thời điểm ăn. Bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, gián đoạn giấc ngủ, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng, chóng mặt… Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần ngưng sử dụng măng cụt ngay lập tức và thông báo tình trạng bệnh tình cho bác sĩ nếu cơ thể có những dấu hiệu chuyển biến xấu.

ăn măng cụt có nóng không 4
Bạn không nên ăn măng cụt cùng nước uống có gas

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp băn khoăn “ăn măng cụt có nóng không” và bbí quyết giúp ăn măng cụt không nóng. Việc ăn măng cụt đúng cách không chỉ giúp bạn không bị nóng mà còn làm giảm cảm giác thèm ăn, duy trì vóc dáng cân đối. Không những vậy, loại quả được mệnh danh “nữ hoàng” trái cây vùng nhiệt đới này còn đem lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, hãy điều chỉnh lượng ăn và lựa chọn thời điểm ăn phù hợp để phát huy tốt nhất những tác dụng tuyệt vời từ măng cụt bạn nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo