Ăn hạt sầu riêng có được không? Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì?

Sầu riêng nổi tiếng bởi mùi vị đặc trưng, nồng đậm nên rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên phần lớn mọi người lại bỏ qua hạt sầu riêng mà không biết rằng chúng sau khi chế biến rất ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu ăn hạt sầu riêng mang đến những tác dụng gì cho cơ thể qua bài viết sau đây nhé!

Hạt sầu riêng có công dụng gì?

Lợi ích từ trái sầu riêng không chỉ nằm ở phần thịt mà còn nằm ở phần hạt. Hạt sầu riêng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, cụ thể:

Cung cấp tinh bột

Tinh bột là một dạng carb phức thường xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày. Hạt sầu riêng có hàm lượng lớn chất carbohydrate.

Mặc dù có ý kiến cho rằng ăn tinh bột sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, tình trạng tăng cân sẽ chỉ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều lượng tinh bột từ các nguồn không được lành mạnh. Tinh bột có trong hạt sầu riêng là loại tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể và kìm hãm sự thèm ăn.

Cung cấp chất xơ

Những thực phẩm có nhiều tinh bột cũng sẽ có chứa chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ này giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi được kết hợp cùng với các thực phẩm chứa lợi khuẩn khác giúp duy trì hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh.

Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì 1Chất xơ trong hạt sầu riêng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cung cấp kẽm

Một trong những khoáng chất có trong hạt của sầu riêng nhiều nhất đó là kẽm. Đây là loại khoáng chất có vai trò làm chất xúc tác cho 100 enzyme trong việc trao đổi chất. Nếu như bị thiếu kẽm, cơ thể sẽ dễ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe như chứng rụng tóc, tiêu chảy, tổn thương ở da và mắt,...

Cung cấp các chất béo tốt 

Ăn hạt sầu riêng đúng cách sẽ cung cấp chất béo tốt cho cơ thể. Không phải tất cả chất béo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu như biết cách bổ sung.

Những loại chất béo xấu có trong thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào là những chất béo bão hòa có thể tích tụ ở gan và gây ra vấn đề xấu cho sức khỏe. Nhưng chất béo tốt thì sẽ mang đến rất nhiều lợi ích khi liên kết các gốc tự do trong cơ thể hoặc loại bỏ được chất béo xấu.

Thậm chí, người bệnh có lượng cholesterol xấu cao có thể được khuyến nghị bổ sung thêm chất béo tốt ở mức vừa phải. Bạn có thể bổ sung chất béo tốt từ những loại thực phẩm như bơ, một số loại cá và ăn hạt sầu riêng.

Một số món ăn được chế biến từ hạt sầu riêng

Hạt sầu riêng luộc

Luộc là cách chế biến khá phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản nhưng sự thơm ngon của hạt sầu riêng thì không thể nào phủ nhận được. Hạt sầu riêng sau khi luộc xong, lột lớp vỏ xong là bạn có thể thưởng thức được mùi vị thơm của loại trái cây này.

Hạt sầu riêng nướng

Nếu không thích ăn luộc, bạn có thể đem hạt sầu riêng đi nướng, hạt nướng xong vừa thơm vừa tăng độ béo. Một lưu ý khi nướng hạt sầu riêng bạn nên rạch 1 đến 2 đường nhỏ trên hạt để tránh hạt bị nổ. Có thể cho hạt sầu riêng vào trong lò nướng nhiệt độ từ 200 độ C thời gian từ 5 - 7 phút, sau đó lật lại bên kia và nướng tiếp.

Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì 2Hạt sầu riêng nướng là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Hạt sầu riêng nấu canh 

Một các chế biến độc đáo và ngon miệng từ hạt sầu riêng đó là đem hạt này đi nấu canh. Bát canh hạt sầu riêng nấu thịt bằm ăn cùng với cơm trắng sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng đơn giản.

Một vài lưu ý khi ăn hạt sầu riêng

Mặc dù ăn hạt sầu riêng thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thể gây độc nếu bạn ăn sống. Nguyên nhân là do bên trong loại hạt này có chứa cyclopropene, một chất có thể gây ra các bệnh ung thư. Tuy nhiên khi hạt sầu riêng được nấu chín, chất độc hại này sẽ được loại bỏ nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn sầu riêng, cụ thể:

  • Cần chọn lựa những quả sầu riêng có vỏ hơi nâu vàng đó là quả chín cây, các gai phải nhọn và nở hết thì sầu riêng mới bổ dưỡng và chữa bệnh tốt.
  • Chỉ nên ăn sầu riêng ở mức vừa đủ. Không nên ăn quá nhiều bởi trong sầu riêng có hàm lượng lớn tinh bột sẽ gây ra tăng cân và đầy bụng.
  • Cần tham khảo các bác sĩ, chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt hay vỏ sầu riêng để điều chế thuốc. Đặc biệt đối với những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ loại quả này.
Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì 3Không nên ăn hạt sầu riêng sống bởi chúng có chứa chất gây ung thư

Trong hạt sầu riêng có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần bạn biết cách chế biến chúng, sẽ có ngay nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng. Tuy nhiên, ăn hạt sầu riêng cần đúng cách và sử dụng hợp lý để mang lại hiệu quả cao.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com



Chat with Zalo