Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ chín nhiều có tốt không?
Một trong những loại trái cây ngọt thơm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và được yêu thích nhất chính là đu đủ. Thành phần dinh dưỡng trong loại trái cây này khá phong phú và nó cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Nếu chưa biết ăn đu đủ có tác dụng gì, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.
Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Đu đủ có thể ăn khi xanh hoặc ăn khi trái chín. Đu đủ xanh được dùng để chế biến các món ăn như nộm đu đủ, canh đu đủ, đu đủ luộc, đu đủ xào. Trong khi đó đu đủ chín có thể thưởng thức liền như bất cứ loại trái cây nào khác. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến việc ăn đu đủ chín có tốt không thôi bạn nhé! Có thể kể đến những lợi ích hàng đầu của đu đủ đối với sức khỏe như:
Cung cấp dưỡng chất
Muốn biết ăn đu đủ có tốt không, chúng ta chỉ cần tìm hiểu bảng thành phần dinh dưỡng trong loại trái cây này là sẽ rõ. Các nhà khoa học tìm thấy trong khoảng 152g đu đủ chín có chứa: 59 calo, 15g carbohydrate, 3g chất xơ, 1g chất đạm.
- Hàm lượng Vitamin C đáp ứng 157% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
- Hàm lượng Vitamin A đáp ứng 33% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
- Hàm lượng Folate (vitamin B9) đáp ứng 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
- Hàm lượng Kali đáp ứng 11% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
Trong đu đủ chín cũng có một lượng các khoáng chất canxi, magie và các loại vitamin B1, B3, B5, E, K thay đổi. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ cũng chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh như vitamin C, carotenoid, lycopene.
![ăn đu đủ có tác dụng gì 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_du_du_co_tac_dung_gi_3_c5c8d2b8e3.jpg)
Phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính
Nếu chưa biết ăn đu đủ chín có tác dụng gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết loại trái cây này có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm. Trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do được hình thành trong quá trình trao đổi chất và dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Điều đó có nghĩa là ăn đu đủ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thường gặp như tiểu đường, suy giáp, bệnh gan và Alzheimer.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất chống oxy hóa Lycopene trong đu đủ chín có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng cũng rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Theo các nhà khoa học, hiện nay có khoảng 14 loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa. Nhưng chỉ duy nhất quả đu đủ có chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các tế bào ung thư vú.
Tốt cho tim mạch
Ăn đu đủ có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và giúp phòng ngừa bệnh tim. Trong đu đủ có hàm lượng chất chống oxy hóa Lycopene và vitamin C dồi dào. Chúng có tác dụng tăng cường lượng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu. Điều này đồng nghĩa với việc giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
![ăn đu đủ có tác dụng gì 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_du_du_co_tac_dung_gi_2_bbc56a16c8.jpg)
Phòng ngừa viêm nhiễm
Khoa học cũng chứng minh các chất chống oxy hóa trong quả đu đủ có tác dụng giảm các triệu chứng, dấu hiệu viêm nhiễm đáng kể. Hai hợp chất papain và chymopapain trong đu đủ chính là hai enzyme có tác dụng giảm viêm, đẩy nhanh quá trình lành thương.
Tốt cho tiêu hóa
Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp quá trình tiêu hóa protein diễn ra dễ dàng hơn. Ăn đu đủ chín được cho là một cách chữa chứng táo bón, đầy hơi, ruột kích thích hiệu quả. Đu đủ có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón và giải độc cho hệ tiêu hóa hiệu quả. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là chìa khóa để nâng cao miễn dịch.
Tốt cho da
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Những nếp nhăn, vết chân chim và tình trạng chảy xệ trên da đều được gây ra bởi thủ phạm chính là các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do này, giúp phòng ngừa các vấn đề về da như trên. Trong thành phần của đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và Lycopene đều có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Chất kali trong đu đủ chín có thể làm ẩm da, khắc phục da khô và xỉn màu.
![ăn đu đủ có tác dụng gì 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_du_du_co_tac_dung_gi_4_1_fc65618eeb.jpg)
Tốt cho thị lực
Một chất chống oxy hóa trong đu đủ có tên là zeaxanthin có thể ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại cho mắt và giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Vitamin C trong loại trái cây này cũng được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa hen suyễn
Vitamin C, Beta-Carotene và Lycopene là những thành phần có nhiều trong đu đủ chín. Chúng rất tốt cho hệ hô hấp, giúp tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Đây là lý do những người bị triệu chứng của viêm họng, viêm phế quản, ho, đau rát cổ, khản tiếng ăn đu đủ sẽ cải thiện được đáng kể.
Tốt cho xương khớp
Khi tìm hiểu ăn đu đủ có tác dụng gì, nhiều người sẽ bất ngờ khi biết đây là loại trái cây tốt cho xương khớp. Vitamin K trong đu đủ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và cũng làm giảm lượng canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết. Ăn đu đủ thường xuyên giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
![ăn đu đủ có tác dụng gì 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_du_du_co_tac_dung_gi_1_982f811623.jpg)
Lưu ý khi ăn đu đủ để đảm bảo sức khỏe
Một số lưu ý khi ăn đu đủ như sau:
- Dù biết đu đủ có nhiều công dụng, nhưng ăn đu đủ chín quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, đầy bụng. Chất beta carotene trong đu đủ có thể khiến da bị đổi màu nếu ăn nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là bạn không nên ăn quá 500g đu đủ mỗi ngày.
- Một số người bị dị ứng với enzyme chitinase trong đu đủ cũng có thể gặp triệu chứng khó chịu khi ăn loại trái cây này.
- Hạt đu đủ có chứa chất độc tên carpine. Nếu tiêu thụ nhiều chúng có thể làm loạn mạch, suy nhược thần kinh.
- Nếu đang bị tiêu chảy bạn không nên ăn đu đủ để tránh làm tình trạng thêm nặng nề.
- Một số người nên hạn chế ăn đu đủ như người bị bệnh đường hô hấp, bị loãng máu, bệnh thận, bệnh về dạ dày ruột…
Với những thông tin trên đây của Hà An, bạn đã biết rõ ăn đu đủ có tác dụng gì rồi đúng không nào? Đu đủ cũng như bất cứ loại trái cây nào khác, đều cần được “hiểu đúng - dùng hay” mới phát huy được lợi ích cho sức khỏe đúng không nào?
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi