Ăn bưởi có tác dụng gì cho sức khỏe?

Quả bưởi là loại trái cây quen thuộc được trồng phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều giống bưởi khác nhau được trồng ở những vùng khí hậu khác nhau nên vào bất kỳ mùa nào trong năm chúng ta đều có thể thưởng thức loại trái cây vừa ngon lại vừa lành này. Bạn đã biết ăn bưởi có tác dụng gì chưa?

Ăn bưởi có tác dụng gì?

Không chỉ là loại trái cây có múi được nhiều người yêu thích, bưởi còn là loại trái được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi có quá nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Tăng cường miễn dịch tự nhiên

Bưởi là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen, kali. Trong bưởi cũng có rất nhiều loại acid amin cần thiết cho cơ thể như lysine, leucine, glutamic... Trong đó, vitamin C chiếm ưu thế trong thành phần dinh dưỡng của bưởi. 

Vitamin C có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp người bị ốm, người bị bệnh truyền nhiễm, người bị sưng viêm hay cảm lạnh thông thường đều nhanh chóng phục hồi hơn..

ăn bưởi có tác dụng gì 1
Thành phần dinh dưỡng chính trong trái ổi

Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Nếu chưa biết ăn bưởi có tác dụng gì thì Hà An Pharmacy sẽ bật mí thêm với bạn về tác dụng giảm cân thần kỳ của bưởi. Bưởi có thể giúp chúng ta giảm cân bằng cách:

  • Cung cấp một lượng nước và chất xơ đáng kể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất và đốt cháy chất béo giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể và ngăn chặn hình thành mỡ thừa.
  • Chất xơ trong múi bưởi tạo cảm giác no lâu, giúp chúng ta ít có cảm giác thèm ăn. Từ đó, chúng ta có thể cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể trong các bữa chính và bữa phụ. Và đó là cách mà trái bưởi giúp ta giảm cân dễ dàng hơn. 
  • Bưởi giúp chúng ta giảm cân nhưng đồng thời lại cung cấp nước và nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn trề năng lượng, làn da không chị chùng nhão nếu giảm cân đột ngột.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ và nước dồi dào của bưởi có tác dụng làm mềm chất thải, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng và giúp phòng ngừa táo bón. Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy, ăn bưởi có thể giảm đáng kể triệu chứng nóng và kích ứng trong dạ dày. 

ăn bưởi có tác dụng gì 2
Bưởi tốt cho dạ dày

Giảm mệt mỏi, nâng cao sức chịu đựng

Trong trái bưởi có một loại hợp chất thực vật cực hiếm và cũng cực tốt là Nootkatone. Hợp chất này có tác dụng nâng cao hiệu quả chuyển hóa năng lượng, từ đó cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, tươi tỉnh hơn và sức chịu đựng được nâng cao. Vì vậy, bưởi cũng là một loại trái cây rất tốt cho người luyện tập hay lao động nặng. 

Phòng ngừa tiểu đường, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu chưa biết ăn bưởi có tác dụng gì thì đây là một công dụng đáng để bạn lưu tâm. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn bưởi bởi trong loại trái cây này có naringenin có thể làm tăng độ nhạy của insulin, góp phần ổn định đường huyết. Ngoài ra, bưởi cũng có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Người khỏe mạnh ăn bưởi thường xuyên cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bưởi có thể làm giảm hấp thụ cholesterol trong máu. Chất chống oxy hóa có tên flavanones trong bưởi ngoài khả năng chống viêm còn có thể làm giảm cholesterol. Đây là lý do giúp thói quen ăn bưởi giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh. 

ăn bưởi có tác dụng gì 3
Trái bưởi mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Làm đẹp da từ bên trong

Những chị em chăm chỉ ăn bưởi thường sở hữu một làn da căng mọng, mịn màng. Lý do là bởi bưởi cung cấp nước để duy trì độ ẩm và sự đàn hồi cho làn da. Thành phần vitamin C, vitamin E, các chất chống oxy hóa khác trong bưởi cùng giúp giảm nếp nhăn, cải thiện sắc tố da, làm chậm quá trình lão hóa da. 

Tốt cho thận, ngừa hình thành sỏi thận

Ăn bưởi có tác dụng gì? Hợp chất d-limonene có trong bưởi có thể phòng ngừa sỏi thận hình thành, thậm chí làm tan sỏi thận. Lý do là bởi bưởi có thể làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi. Bưởi chứa nhiều nước, giúp lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu, từ đó cũng có tác dụng phòng ngừa viêm đường tiết niệu.

Lưu ý khi ăn bưởi để phát huy hết tác dụng

Dù trái bưởi có rất nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng để loại trái cây này phát huy tối đa lợi ích, bạn cần ăn đúng cách. Dưới đây là những điều cần nhớ khi ăn bưởi ai cũng nên ghi nhớ: 

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn bưởi khi uống thuốc chữa bệnh có thể gây ra tương tác thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm tăng hàm lượng thuốc trong máu. Khi sử dụng các loại thuốc như: Thuốc giảm cholesterol, thuốc tim mạch, thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc chữa động kinh, thuốc ho, thuốc giảm đau... bạn không nên ăn bưởi. 
ăn bưởi có tác dụng gì 4
Không ăn bưởi khi đang uống thuốc
  • Không nên ăn quá nhiều bưởi mỗi ngày. Tối đa chỉ nên ăn 1 trái mỗi ngày. Bưởi là loại trái cây có tính hàn nên nếu ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Acid citric trong bưởi có thể làm tổn hại dạ dày. 
  • Không nên ăn bưởi khi hút thuốc hay uống rượu bởi chất Pyranocoumarin trong bưởi có thể làm tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá hay ethanol trong rượu. 
  • Những người đang bị tiêu chảy nên tạm thời kiêng ăn bưởi. Chất xơ trong bưởi rất dồi dào và bao gồm cả chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan. Khi tiêu chảy bạn không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi để tránh làm bệnh tình thêm trầm trọng.
  • Có một số thực phẩm kỵ bưởi mà chúng ta không nên ăn cùng để tránh gặp các vấn đề về tiêu hóa như cà rốt, dưa chuột, gan lợn…
  • Tốt nhất bạn nên ăn bưởi nguyên múi. Nếu muốn ép nước bưởi để uống, bạn không nên cho thêm đường.

Ăn bưởi có tác dụng gì? Ai cũng có thể ăn bưởi từ trẻ em đến người già, phụ nữ đang mang thai cho đến những bệnh nhân tiểu đường. Hãy hiểu đúng về lợi ích của trái bưởi cũng như ăn bưởi đúng cách để mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo