5 loại thực phẩm tốt hơn khi được nấu chín
Một số người chọn theo chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô. Họ làm điều này vì họ tin rằng ăn thực phẩm ở trạng thái tự nhiên của nó có một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, những người hâm mộ chế độ ăn kiêng thực phẩm thô thuần chay nói rằng việc giảm cân thừa sẽ dễ dàng hơn và họ có thêm năng lượng. Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm thân thiện với người thuần chay đều tốt hơn cho bạn ở trạng thái thô. Dưới đây là năm loại thực phẩm thuần chay tốt cho sức khỏe hơn khi bạn nấu chúng.
Cà chua
Bạn có thích cà chua tươi sống kết hợp với salad không? Nếu vậy, bạn không cô đơn. Nhiều người yêu thích cà chua sống. Tất nhiên, cà chua sống rất tốt cho sức khỏe vì chúng có chứa vitamin C, vitamin A, canxi, kali và phốt pho. Tuy nhiên, cà chua thậm chí còn tốt hơn cho bạn khi bạn nấu chúng. Nấu chín cà chua làm tăng đặc tính chống oxy hóa của nó. Sau khi nấu chín, cà chua có hàm lượng phytochemical cao hơn gọi là lycopene. Lycopene làm cho cà chua có màu đỏ và cải thiện sức khỏe của tim. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
![5 loại thực phẩm tốt hơn khi được nấu chín 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/5_loai_thuc_pham_tot_hon_khi_duoc_nau_chin_1_4c402bd2dd.jpg)
Bạn đang băn khoăn về cách nấu cà chua sao cho ngon nhất? Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc việc rang cà chua nho với giấm balsamic, tỏi, cỏ xạ hương, hạt tiêu đen và dầu ô liu.
Nấm
Nấm sống có thể có hương vị tuyệt vời trong món salad, nhưng có lẽ bạn nên tránh chúng. Nấm thô có chứa agaritine, là một chất gây ung thư. Cơ thể bạn cũng không thể tiêu hóa được nấm sống. Bởi vì bạn không thể tiêu hóa nấm sống, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào từ việc ăn chúng.
Nấm nấu chín chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm protein, carbohydrate, canxi, selen, kẽm, choline, vitamin D, chất xơ, kali, magiê, vitamin C và một số vitamin B, bao gồm cả folate. Để món nấm của bạn có hương vị tuyệt đẹp, bạn có thể xào chúng với dầu ô liu hoặc bơ tỏi.
Ớt chuông
![5 loại thực phẩm tốt hơn khi được nấu chín 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/5_loai_thuc_pham_tot_hon_khi_duoc_nau_chin_2_9ec9c9af2e.jpg)
Ớt chuông có chứa carotenoid, một loại chất chống oxy hóa mạnh. Ớt chuông có được giá trị dinh dưỡng khi bạn nấu chúng. Việc nấu chín hạt tiêu sẽ phá vỡ thành tế bào, giúp cơ thể bạn hấp thụ carotenoid bên trong dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh để ớt chín quá. Nấu hạt tiêu quá lâu sẽ làm mất đi một số hàm lượng vitamin C.
Để có được lượng dinh dưỡng tối đa từ ớt, hãy thử nấu nhẹ chúng trong một món xào. Tốt nhất, chúng vẫn nên hơi giòn thay vì mềm và quá chín.
Cà rốt
Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chất chống oxy hóa và tuổi thọ. Chúng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư. Cà rốt chứa đầy chất chống oxy hóa. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn chúng. Khi bạn nấu chín cà rốt, mức độ chống oxy hóa sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cà rốt chứa ít vitamin C hơn khi bạn nấu chín. Nếu bạn đang ăn cà rốt để có thêm chất chống oxy hóa, hãy nấu chín chúng. Nếu bạn muốn tăng mức vitamin C, hãy ăn chúng sống trong món salad hoặc xà lách trộn.
Bạn có thích nấu cà rốt của bạn không? Nếu bạn làm vậy, hãy thử tráng cà rốt trong mật ong trước khi nướng trong lò. Bạn cũng có thể thêm cà rốt vào một loại súp nóng và món hầm dễ chịu.
Rau chân vịt
![5 loại thực phẩm tốt hơn khi được nấu chín 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/5_loai_thuc_pham_tot_hon_khi_duoc_nau_chin_3_d69a4701a4.jpg)
Rau bina chứa vitamin C, vitamin A, vitamin K, sắt, folate và kali. Vì rất giàu chất dinh dưỡng nên các chuyên gia dinh dưỡng gọi rau chân vịt là siêu thực phẩm. Lá cải bó xôi có hương vị tuyệt vời trong món salad hoặc như một phần của bánh sandwich. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn từ rau bina bằng cách nấu chín nó. Ví dụ, nấu chín cải bó xôi làm tăng hàm lượng sắt đáng kể.
Rau bina có hương vị thơm ngon khi bạn xào. Nó cũng rất ngon trong mì ống bó xôi hoặc trộn vào bánh kếp. Nếu bạn muốn có một bữa ăn ngon, hãy thử dùng rau bina để làm món bánh ngọt chay kiểu Hy Lạp có tên là spanakopita. Để có thêm cảm hứng, hãy tìm công thức nấu ăn rau bina trực tuyến.
Trên đây là 5 loại thực phẩm tốt hơn khi được nấu chín. Trong các phương pháp nấu ăn khác nhau, thì hấp đã được công nhận là một cách tuyệt vời để tăng và duy trì giá trị dinh dưỡng của rau. Mặt khác, chiên rán có xu hướng làm giảm giá trị dinh dưỡng. Trong đó, thời gian nấu cũng rất quan trọng và thời gian nấu ngắn hơn cũng liên quan đến việc cải thiện giá trị dinh dưỡng.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp