1 trái ngô bao nhiêu calo? Những lợi ích ngô mang lại cho sức khỏe

Ngô được biết đến rộng rãi như một loại rau và một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Tất cả ngô đều giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất quan trọng khác, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, ngô cũng chứa nhiều tinh bột nên nhiều người lo lắng không biết ăn ngô có béo không? 1 trái ngô bao nhiêu calo?

1 trái ngô bao nhiêu calo?

Ngô bao nhiêu calo luôn là thắc mắc của nhiều người. Mỗi khẩu phần ngô cỡ vừa (khoảng 102 g) chứa trung bình 88 calo. Đây là số calo được coi là tương đương với một bát cơm trắng.

Ngô thường có chỉ số đường huyết (GI) cao, từ 56 đến 69. Đây là một loại trái cây ít chất béo, nhưng nó rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết như magiê, sắt, kali, kẽm và selen, phốt pho, vitamin C, vitamin E, vitamin B9 và provitamin A (như beta-carotene). Vì vậy, nếu biết sử dụng ngô đúng cách, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có thể cải thiện cấu trúc cơ thể một cách hiệu quả.

Mỗi khẩu phần ngô cỡ vừa (khoảng 102 g) chứa trung bình 88 calo Mỗi khẩu phần ngô cỡ vừa (khoảng 102 g) chứa trung bình 88 calo

Ăn ngô có lợi gì đối với sức khỏe?

Ngoài vấn đề ngô bao nhiêu calo thì nhiều người cũng quan tâm đến công dụng của loại thực phẩm này. Như đã nói ở đầu bài, ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta:

Tốt cho tiêu hóa

Ngô chứa các chất xơ không hòa tan góp phần vào sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ này còn hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Từ đó, vi khuẩn giúp chuyển hóa chất xơ thành các chuỗi axit béo ngắn.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chất xơ trong ngô làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường. Kết quả là lượng đường trong máu giảm xuống đáng kể.

Trong một nghiên cứu trên 40.000 người, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 30% so với những người không ăn. Tuy nhiên, chúng ta nên kết hợp ngô với các loại thực phẩm khác.

Ngăn ngừa ung thư

Beta-cryptoxanthin trong ngô là một loại carotenoid có hoạt tính chống oxy hóa. Từ đó, ăn ngô có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi.

Ăn nhiều ngô, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng chất xơ cao trong ngô giúp bảo vệ tế bào khỏi ung thư.

Hàm lượng chất xơ cao trong ngô giúp bảo vệ tế bào khỏi ung thư Hàm lượng chất xơ cao trong ngô giúp bảo vệ tế bào khỏi ung thư

Cải thiện trí nhớ

Vitamin B1 trong ngô giúp giảm mệt mỏi về tinh thần hoặc mất trí nhớ. Mỗi ngày chúng ta phải sử dụng một chén ngô là đã đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin B1 mà cơ thể cần trong một ngày. 

Tốt cho tim mạch

Chất xơ hòa tan trong ngô có thể liên kết cholesterol trong mật, được gan bài tiết ra ngoài. Sau đó, chất xơ được phân phối khắp cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại. 

Ngoài ra, vitamin B trong ngô làm giảm homocysteine. Có thể bạn chưa biết rằng lượng homocysteine ​​cao sẽ phá hủy các mao mạch, gây ra các cơn đau tim, đột quỵ

Tốt cho phụ nữ mang thai

Folate (vitamin B9), chất giúp ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh, có nhiều trong ngô. Đó là lý do tại sao ngô là thực phẩm được các bác sĩ sản phụ khoa khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. 

Folate từ bắp của mẹ giúp thai nhi tổng hợp các tế bào mới và khỏe mạnh. Thai nhi vì thế mà giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Thúc đẩy sức khỏe của mắt

Ngô chứa flavonoid, một chất có tác dụng có lợi cho điểm vàng của võng mạc. Do đó, bằng cách ăn ngô, bạn có thể bảo vệ da mặt và hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đôi mắt của chúng ta cũng sáng lên và thị lực của chúng ta được cải thiện. Selen trong ngô cũng giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. 

Giúp cải thiện vóc dáng

Vì ngô không chứa nhiều chất béo nên khả năng tích trữ chất béo trong khi ăn ngô bị hạn chế. Ăn ngô trong quá trình giảm cân cũng giúp làm đầy đường tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn hoặc đói. Các món ăn giảm cân làm từ ngô nên được hiểu là ngô bao nhiêu calo - những thực phẩm giúp cân bằng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. 

Ngoài ra, nếu muốn tăng cân, bạn có thể tự chế biến sữa ngô bổ dưỡng tại nhà, sử dụng một cách hợp lý để giảm cân an toàn và tốt cho sức khỏe. 

Giảm thiếu máu

Các nguyên tố có trong ngô, chẳng hạn như vitamin B12, axit folic và sắt, giúp hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Nó làm giảm nguy cơ thiếu máu.

Các nguyên tố có trong ngô, chẳng hạn như vitamin B12, axit folic và sắt, giúp hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể Vitamin B12, axit folic và sắt, giúp hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể

Một số lưu ý khi ăn ngô

Ngô dường như mang lại những lợi ích hoàn hảo cho sức khỏe, nhưng nó vẫn gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể. Vì vậy, sau khi ăn ngô, bạn phải chú ý một số điểm sau: 

  • Hạn chế ăn ngô biến đổi gen không rõ nguồn gốc như ngô đông lạnh, đóng hộp. 
  • Nếu cơ thể bị dị ứng với phấn hoa ngô, ăn ngô cũng có thể bị dị ứng, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, mạch yếu và khó thở. 
  • Ngoài ra, những người bị dị ứng cũng nên tránh các sản phẩm khác từ ngô, ví dụ: Siro ngô thường chứa nhiều đường fructose gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc có thể gây ngộ độc.

Qua bài viết trên, Hà An Pharmacy đã giúp bạn trả lời câu hỏi “một bắp ngô bao nhiêu calo?” và chia sẻ những lợi ích khi sử dụng ngô đúng cách. Tôi hy vọng bạn tìm thấy chúng hữu ích! Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người ta cũng phải chú ý đến việc nghỉ ngơi, dành thời gian tập thể dục thể thao để nâng cao thể chất và thư giãn tinh thần.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo