Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?
Được mệnh danh là “sâm xứ Nam”, khoai lang là loại thực phẩm rất tốt dành cho mẹ sinh mổ để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, giúp việc hồi phục vết thương nhanh hơn. Không chỉ vậy nó còn là thực phẩm tuyệt vời có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả, điều mà mẹ bầu sau sinh nào cũng rất mong mỏi.
Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?
![Sau sinh mổ ăn khoai lang được không](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_mo_an_khoai_lang_duoc_khong_1_5b50136bec.jpg)
Sau sinh mổ ăn gì, sinh mổ ăn khoai lang được không, có lợi cho sữa không là những câu hỏi chiếm đa số trên các diễn đàn dành cho mẹ và bé. Câu trả lời chính là ăn khoai lang sau sinh là một giải pháp hữu hiệu được bác sĩ khuyên dùng.
Khoai lang là một loại thực phẩm vô cùng lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng quý mang lại nhiều lợi ích với các mẹ bỉm sữa sau khi sinh. Giá thành của khoai lang rẻ, dễ tìm mua và chế biến nên nếu gia đình nào đang thắc mắc sau sinh mổ ăn khoai lang được không thì hãy đừng chần chừ nữa mà hãy ra chợ mua ngay những củ khoai lang tươi ngon về để sử dụng.
Mẹ bầu sau sinh là có thể ăn uống lại như bình thường, và khoai lang là một thực phẩm tốt nên chúng ta không nên kiêng kị gì. Đặc biệt là phụ nữ sau sinh muốn nhanh lấy lại vóc dáng mà không dám ăn nhiều, thì nên bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng để tăng cường thêm nhiều khoáng chất, giúp nâng cao chất lượng sữa.
Tác dụng của khoai lang với sức khỏe mẹ sau sinh là gì?
![Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_mo_an_khoai_lang_duoc_khong_2_325b225523.jpg)
Trong khoai lang chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như đường, tinh bột, đạm, chất xơ và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali và các loại vitamin A, B6, C, E rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là cho mẹ sau sinh.
Những tác dụng kì diệu trong những củ khoai lang nhỏ bé:
- Khoai lang là một nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể, vừa giúp mẹ mau lành vết thương mổ sau sinh, hạn chế nhiễm trùng và còn giúp cải thiện thị lực, tốt cho da và tóc.
- Những khoáng chất trong khoai lang còn giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và sữa mẹ.
- Ngoài ra, những nhóm khoáng kali và magie có trong khoai lang giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm stress và điều hòa huyết áp tốt cho cơ thể mẹ sau khi sinh mổ.
- Giảm thiểu nguy cơ mắc những bệnh như tim mạch, huyết áp, bệnh đái tháo đường, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh béo phì và giảm cân hiệu quả cho mẹ bầu sau sinh.
- Mẹ bầu sau sinh thường dễ bị trầm cảm, giảm trí nhớ vì vậy sau sinh mổ ăn khoai lang được không chắc chắn là vô cùng phù hợp. Trong khoai lang có chứa anthocyanin - một chất có tính chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện trí nhớ và giúp tinh thần mẹ luôn thoải mái.
Ăn khoai lang như thế nào là hợp lý?
Sau sinh mổ ăn khoai lang được không thì chắc chắn là nên ăn vì khoai lang rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh, những mẹ cần chọn mua khoai đúng cách. Chọn mua khoai lang vườn, củ mập tròn và tươi ngon, cầm lên chắc tay, vỏ có màu sắc đồng đều, không có mầm hoặc vỏ xanh hoặc có dấu hiệu bị sâu (sùng, hà).
Chỉ mua khoai lang đủ dùng trong vòng 1 tuần. Bảo quản khoai lang ở nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh chuột bọ.
Rửa sạch khoai lang để có thể sử dụng luôn phần vỏ, vì trong vỏ khoai lang cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 3 lạng khoai lang, bởi vì ăn nhiều khoai lang sẽ dễ bị đầy hơi và khó tiêu.
Không nên ăn khoai lang khi đói, tốt nhất nên ăn khoai lang với rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể và giúp ngon miệng hơn.
Những mẹ có bệnh về thận, hệ tiêu hóa không tốt hoặc có bệnh về dạ dày không nên ăn khoai lang vì dễ gây ra những rối loạn chức năng tiêu hóa của cơ thể.
Với những mẹ thắc mắc sau sinh mổ ăn khoai lang được không và nên ăn loại nào để giảm cân thì nên ăn khoai lang đỏ ruột vàng, vừa chắc bụng lại vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Còn ăn khoai lang ruột trắng sẽ giúp chữa cảm và táo bón rất hiệu quả.
Những cách chế biến khoai lang ngon và dinh dưỡng
![Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_mo_an_khoai_lang_duoc_khong_3_6902f951bc.jpg)
Sau sinh mổ ăn khoai lang được không và những cách chế biến khoai lang đa dạng giúp mẹ sau sinh ăn nhiều không ngán:
- Nước đường nâu khoai lang: nấu khoai lang cùng với hạt sen tươi, củ sen và 1 ít đường nâu sẽ cho ra một ly nước uống vừa thơm ngon vừa dễ ăn, không đắng.
- Khoai lang nướng bơ: các mẹ nghiền nát bột khoai lang sau đó trộn chung với bơ và đường rồi đem nướng lên, tạo thành “cực phẩm” thơm béo, dậy mùi thơm, vị vừa ngọt lịm vừa rất bùi.
- Khoai lang dầm sữa chua: luộc khoai sau đó nghiền nhỏ, trộn với 1 ít sữa chua không đường, rắc 1 ít đậu phộng thì ăn ngon khó cưỡng.
- Khoai lang viên: nghiền khoai lang và hạt dẻ thành mảnh vụn, trộn đều rồi vo thành những viên tròn, áo qua một lớp trứng gà rồi đem nướng sẽ cho ra lò mẻ khoai lang viên ngon tuyệt hảo.
Trúc