Người đang bị sốt virus tuyệt đối không được ăn những thực phẩm này
Sốt virus là căn bệnh phổ biến ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy không nguy hiểm nhưng người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình.
Sốt virus hay có tên gọi khác là sốt siêu vi. Đây là một bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khoảng thời gian mùa hè khi mà virus bùng phát dữ dội hay thời điểm giao mùa là lúc có nhiều người mắc bệnh nhất. Sốt virus được y học xếp vào danh sách những bệnh không nguy hiểm. Vậy nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ loại thuốc nào để chữa khỏi căn bệnh này.
Thông thường người bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 5 -10 ngày. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cần được chăm sóc chu đáo, được nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng. Ngoài ra có một số thực phẩm người bị sốt virus cũng không nên ăn đề phòng biến chứng nặng hơn.
Sốt virus không nên ăn trứng
![Người đang bị sốt virus tuyệt đối không được ăn những thực phẩm này 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sot_virus_1_fbbe840880.jpg)
Trứng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong trứng có chứa hàm lượng protein quá cao. Khi người bị sốt virus ăn sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn trong cơ thể. Những người đang sốt nhất là đối tượng trẻ em ăn trứng sẽ làm cơn sốt tăng lên, kéo dài hơn. Vì vậy, người nhà bệnh nhân không nên cho người đang sốt virus ăn trứng và lưu ý cả việc hạn chế tất cả các thực phẩm chứa nhiều protein nữa.
Mật ong
Mật ong là một loại “thuốc bổ” đặc biệt từ tự nhiên. Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mật ong còn có khả năng kháng khuẩn rất cao. Nhưng nếu ăn nhiều khi đang bị sốt khiến cơ thể tăng nhiệt.
Trà
![Người đang bị sốt virus tuyệt đối không được ăn những thực phẩm này 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sot_virus_2_d828bf9e4c.jpg)
Trong trà chứa loại chất có tên Tanin có khả năng làm cho nhiệt độ cơ thể người uống tăng lên. Uống quá nhiều trà nhất là trà đặc làm cho não bộ bị kích thích, tăng huyết áp. Thêm nữa, nếu bệnh nhân sốt virus uống trà sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các loại thuốc hạ sốt.
Rượu bia
Không chỉ người đang bị sốt virus mà cả người khỏe mạnh bình thường cũng được khuyên hạn chế uống rượu bia. Các loại đồ uống có chất kích thích mạnh như thế này chính là thủ phạm làm mất và khó ngủ. Khi đang bị ốm, cơ thể cần được nghỉ ngơi thật nhiều, nếu uống rượu bia làm tăng sự mệt mỏi. Hơn nữa nó còn khiến hệ miễn dịch của bệnh nhân hoạt động kém đi làm bệnh lâu khỏi.
Nước đá lạnh
![Người đang bị sốt virus tuyệt đối không được ăn những thực phẩm này 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sot_virus_3_87a606275d.jpg)
Có một nghịch lý, uống nhiều nước đá lạnh không những không phải là cách hạ sốt nhanh mà còn làm nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn. Trong trường hợp người bệnh bị sốt do nhiễm virus chức năng của hệ tiêu hóa bị giảm sút. Nếu uống quá nhiều nước đá lạnh dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đồ ăn cay nóng
Khi bị sốt, khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ được điều chỉnh để hoạt động nhanh hơn. Các loại đồ ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu, hành tỏi,… làm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Điều này ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Đồ ăn khó tiêu hóa
Hệ tiêu hóa là bộ phận rất nhạy cảm, khi cơ thể bị ốm sốt chúng sẽ hoạt động kém hiệu quả đi trông thấy. Lúc này, dạ dày và ruột chỉ “ưa thích” những đồ ăn dễ tiêu như cháo loãng, sữa, nước ép hoa quả,… Thịt đỏ, cá, tôm, ốc, hến,… sẽ làm hệ tiêu hóa làm việc rất vất vả và ảnh hưởng tới hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Huyền Trang