Người bị rối loạn có tiêu hóa có nên tiếp tục ăn trứng hay không?
Trứng là thực phẩm dễ mua, rẻ, dễ chế biến, dễ bảo quản, được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nhưng không phải lúc nào ăn trứng cũng tốt cho sức khỏe. Vậy người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng không?
Công dụng của trứng đối với cơ thể
- Trứng rất giàu protein, vitamin A, D, B12, các khoáng chất như phốt pho, selen, canxi, kẽm, sắt,... Những người không có cảm giác thèm ăn, chán ăn có thể ăn trứng để bổ sung đủ vitamin, protein và khoáng chất cho cơ thể.
- Trứng cũng chứa nhiều choline, một chất giúp cải thiện trí nhớ. Vì vậy, phụ nữ mang thai và người già được khuyến khích ăn trứng.
- Ăn trứng thường xuyên có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống đông máu, ngăn ngừa quá trình lão hóa, đột quỵ, tai biến, tim mạch,…
- Trứng còn là thực phẩm bổ dưỡng cho mắt, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì giàu chất dinh dưỡng carotenoid.
Người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng?
Mặc dù trứng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra là có nên ăn trứng khi bị rối loạn tiêu hóa không?
Theo các chuyên gia, người bị rối loạn tiêu hóa vẫn có thể ăn trứng bình thường (khoảng 3 lần/tuần) để cung cấp vitamin D, là loại vitamin có tác dụng kháng viêm trong các bệnh đường ruột theo kết quả nghiên cứu mới đây. Tuy nhiên, không phải trứng nào cũng ăn được và tùy thuộc vào phương pháp chế biến, người bệnh ưu tiên ăn trứng luộc.
Dựa trên khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa sau khi ăn trứng, đối với:
- Trứng luộc chín (có vỏ) là 99%
- Trứng luộc, hấp không có vỏ là 97%.
- Trứng chiên nóng là 98%.
- Trứng chiên cháy 81,1%. Khi nhiệt độ nấu cao, vitamin A, D, E, K và vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước bị mất.
- Trứng nấu với sữa hoặc nước là 92,5%.
- Ăn trứng sống là 30-50%.
- Ở nhiệt độ nấu thấp riboflavin, lutein và các vitamin hòa tan khác sẽ giảm.
Với những lý do trên, có thể khẳng định ăn trứng luộc có tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất. Bên cạnh việc tìm hiểu có nên ăn trứng khi bị rối loạn tiêu hóa hay không, chúng ta cũng cần lưu ý là nên luộc trứng vừa phải, vừa chín tới, nhai kỹ và nuốt từ từ thì quá trình tiêu hóa sẽ tốt hơn.
Như vậy câu trả lời cho thắc mắc bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng không là hoàn toàn có thể, tuy nhiên ăn trứng luộc đúng cách sẽ tốt hơn để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Cách luộc trứng đúng để giữ đủ chất dinh dưỡng
Cách luộc trứng đúng là cho nước lạnh vào chảo, rửa sạch trứng rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước ấm dần. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 2 phút, tắt bếp và ngâm trứng trong chảo thêm 5 phút. Cách luộc trứng này sẽ giúp trứng luộc mềm và chắc chứ không cứng.
Thời gian luộc trứng dài ngắn khác nhau, sau khi ăn vào cơ thể sẽ có thời gian tiêu hóa tương ứng khác nhau. Ví dụ, bạn luộc một quả trứng trong 3 phút thì đó là trứng tái, khi ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn, khoảng 90 phút sau sẽ tiêu hóa hoàn toàn.
Luộc một quả trứng trong 5 phút, trứng gần chín, cơ thể sẽ mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa. Trong khi luộc trứng luộc, sẽ mất khoảng 3 giờ 15 phút để cơ thể tiêu hóa chúng. Trứng luộc trong vòng 5 phút không chỉ mềm, có mùi thơm nồng đặc trưng mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, khi đã chắc chắn bị rối loạn tiêu hóa thì phải ăn trứng luộc đúng cách để giữ lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Ngoài ra, trứng là một thực phẩm giàu protein, nếu ăn quá nhiều nó có thể dẫn đến tăng tải lượng trao đổi chất, do đó làm tăng tải trọng cho thận.
Vì vậy, người già và trẻ em chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Thanh thiếu niên và trung niên có thể ăn tối đa 2 quả.
Lưu ý về việc ăn trứng cho người bị rối loạn tiêu hóa
- Mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 quả trứng gà, không nên lạm dụng vì như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị dư thừa cholesterol.
- Ăn trứng nấu chín hoàn toàn vì trứng chưa nấu chín chứa vi khuẩn có hại cho niêm mạc dạ dày. Ưu tiên các món trứng luộc, hấp, hạn chế trứng rán vì chứa nhiều dầu mỡ gây cảm giác khó chịu cho dạ dày.
- Đối với những loại trứng có lượng dinh dưỡng cao hơn như: Trứng đà điểu, trứng ngỗng, trứng vịt thì chỉ nên ăn 1 - 2 quả trứng/tuần.
Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh nên ăn uống như thế nào?
Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng cải thiện sức khỏe:
- Trước hết, uống đủ nước mỗi ngày. Uống vào buổi sáng và trước bữa ăn. Nước giúp cơ thể vận chuyển các chất dinh dưỡng từ thức ăn khi chúng ta hấp thụ chúng vào cơ thể.
- Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, bánh mì,… để cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
- Nên ăn trứng luộc hoặc cá biển 3 lần/tuần để cung cấp vitamin D có tác dụng kháng viêm trong các bệnh đường ruột.
- Thịt gà, vịt, cá là các loại thịt trắng cung cấp protein cho cơ thể và dễ tiêu hóa hơn thịt đỏ.
- Các loại trái cây như chuối, ổi, nho và các loại củ như khoai lang, cà rốt,... chứa nhiều chất xơ, vitamin, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại cảm giác mệt mỏi do rối loạn tiêu hóa.
- Rối loạn tiêu hóa sẽ đem đến cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng cho người bệnh. Lúc này nên ưu tiên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp,... hay các thực phẩm giàu kali và vitamin B6 rất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, cần bổ sung thêm lợi khuẩn, có thể dùng men vi sinh theo đợt để ổn định hoạt động tiêu hóa.
Hi vọng những giải đáp về vấn đề người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng hay không trên đây đã cho bạn đọc câu trả lời cụ thể để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Nga Linh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp