Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không? Ăn như thế nào là tốt nhất?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc bệnh nhân tiểu đường nên hay không nên ăn khoai lang. Một phía cho rằng người bị tiểu đường thì càng cần ăn khoai lang, thậm chí ăn càng nhiều càng tốt nhưng một số khác lại phản đối rằng khoai lang có chứa tinh bột cần kiêng tuyệt đối. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất, tất cả đều được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhân tiểu đường có được phép ăn khoai lang hay không?

Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên chỉ nên ăn trong chừng mực cho phép. Khoai lang là một loại củ có tên khoa học là ipomoea batatas, chứa rất nhiều chất xơ và dinh dưỡng cho sức khỏe của chúng ta, có thể kể đến như là beta-carotene.

nguoi-benh-tieu-duong-co-an-duoc-khoai-lang-khong-an-nhu-the-nao-la-tot-nhat-1

Bệnh nhân tiểu đường có được phép ăn khoai lang hay không

Mặc dù trong trong khoai lang có chứa carbohydrate có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu nhưng bù lại hàm lượng chất xơ mà chúng mang lại có thể giúp cho cơ thể của chúng ta no lâu hơn, làm giảm thiểu tối đa lượng thức ăn nạp vào. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ này còn góp phần làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Bên cạnh đó, khoai lang còn được xem là loại củ tốt cho người bị tiểu đường vì bên trong khoai lang có chứa:

  • Carotenoids: Chất này có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.
  • Vitamin C và Beta-carotene: Giúp nâng cao hệ miễn dịch, bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt, chống oxy hóa và có tác dụng loại bỏ gốc tự do gây nguy hiểm cho tế bào.
  • Sắt: Trong khoai lang có chứa một lượng lớn sắt, giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể
  • Nguồn protein thực vật: Giúp chúng ta no lâu, thúc đẩy giảm cân và từ đó làm tăng độ nhạy insulin.

Không chỉ dừng lại ở những giá trị dinh dưỡng nêu trên, một số loại khoai lang còn được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, mang nhiều chất có lợi cho người bị đường huyết và người bị bệnh béo phì. Tuy nhiên, chúng ta cần ăn khoai lang đúng cách để mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu nhất.

Vậy bị tiểu đường ăn khoai lang sao cho đúng?

Tuy rằng khoai lang được đánh giá là mang lại nhiều chất dinh dưỡng cũng như tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng cần phải chấp nhận sự thật rằng bên trong loại củ này vẫn chứa tinh bột. Vì vậy chúng ta cần ăn khoai lang có chừng mực để kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể cũng những tác hại tiêu cực cho sức khỏe.

nguoi-benh-tieu-duong-co-an-duoc-khoai-lang-khong-an-nhu-the-nao-la-tot-nhat-2

Người bị tiểu đường chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa đủ

Cụ thể, mỗi ngày người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng nửa củ khoai lang có kích cỡ trung bình, tương đương với 15g tinh bột. Để an toàn tuyệt đối, bệnh nhân tiểu đường vẫn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Một vài lưu ý khi ăn khoai lang

Bên cạnh khẩu phần ăn thì bạn cũng cần chú ý đến cách chế biến khoai lang, bởi tùy cách chế biến khác nhau mà chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này cũng sẽ tăng giảm khác nhau. Theo nhiều chuyên gia thì người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoai lang luộc, hạn chế ăn nướng.

Người bệnh nếu đã dùng khoai lang thì nên hạn chế các loại thực phẩm khác để lương carbohydrate trong cơ thể được cân bằng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm rau xanh trong khẩu phần ăn để giảm bớt phần nào lượng đường hấp thụ.

nguoi-benh-tieu-duong-co-an-duoc-khoai-lang-khong-an-nhu-the-nao-la-tot-nhat-3

Một vài lưu ý khi người bị tiểu đường ăn khoai lang 

Dưới đây là 3 loại khoai lang phù hợp với người bệnh tiểu đường:

  • Khoai lang cam: Là loại khoai lang phổ biến được bao bọc bởi một lớp vỏ màu nâu. Đây được xem là loại khoai tốt dành cho người bệnh tiểu đường vì chứa hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với những loại khác.
  • Khoai lang tím: Đây cũng là một loại khoai lang tím ở cả vỏ lẫn ruột. Khoai lang tím có chỉ số đường huyết thậm chí còn thấp hơn khoai lang cam. Đặc biệt, ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, khoai lang tím còn chứa anthocyanins, một hợp chất polyphenolic có thể ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2 bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin.
  • Khoai lang Nhật (Satsuma Imo): Loại này còn có tên gọi khác là khoai lang trắng, mang lớp vỏ có màu hơi tím tím và ruột bên thì lại có màu vàng. Chủng khoai lang này có chứa caiapo, một chất có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói. Bên cạnh đó, caiapo cũng được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol.

Như vậy, câu hỏi “Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang hay không?” đã có đáp án, chỉ cần chúng ta ăn đúng cách và không làm dụng. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)



Chat with Zalo