Mách mẹ bỉm cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng
Ăn dặm là giai đoạn phát triển quan trọng đầu tiên của trẻ, giúp bé làm quen với hương vị nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác nhau đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ bên cạnh nguồn dinh dưỡng chính từ sữa. Trong số đó, bí đỏ là thực phẩm quan trọng mà bé cần được bổ sung trong giai đoạn đầu đời. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, các mẹ bỉm hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm siêu hấp dẫn nhé!
Giá trị dinh dưỡng “đắt giá” có trong bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm có lợi đầy dinh dưỡng cho cả trẻ nhỏ và người lớn với một chén bỉ đỏ 245g nấu chín sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng như sau: Protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin nhóm B, vitamin A,C,B2, E cùng các khoáng chất cần thiết khác như đồng, mangan, sắt, magie, kali, kẽm,…
![Mách mẹ bỉm cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_me_bim_cach_lam_banh_flan_bi_do_cho_be_an_dam_day_dinh_duong_1_f5c52e387d.jpg)
Đặc biệt trong bí đỏ còn chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A, qua đó các mẹ bỉm có thể thấy bí đỏ vô cùng giàu dinh dưỡng nhưng lượng calo rại rất ít, có đến 94% là nước, còn lại là chất xơ, ngoài trẻ nhỏ thì bí đỏ còn là nguồn thực phẩm dinh dưỡng sáng giá cho những người giảm cân.
Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm từ 6 tháng
Để làm món bánh flan bí đỏ từ sữa cho bé yêu, các mẹ bỉm cần trải qua 4 giai đoạn dưới đây.
Cách chọn bí đỏ phù hợp với bé
Để con hấp thụ nhanh và đạt hiệu quả cao nhất, các mẹ bỉm nên lựa những quả bí nặng, vỏ lán mịn, không có nốt sần trên vỏ, theo mẹo từ các chuyên gia thì những quả bí có cuốn dài 2-5cm sẽ ngon hơn những quả có cuống ngắn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan bí đỏ
Lượng nguyên liệu dưới đây sẽ không tuân theo một công thức nhất định, có thể thay đổi linh hoạt tùy vào lượng bánh flan bí đỏ mà các mẹ bỉm muốn làm.
- 1 trái bí đỏ.
- 1 ly sữa trẻ uống mỗi ngày.
- ½ chén đường.
- ½ nước cốt dừa
- 4 quả trứng gà.
- 1 ống vani.
- 1 ít muối.
Cách sơ chế nguyên liệu để làm bánh flan bí đỏ
Trước khi bắt tay vào cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm thì bạn cần sơ chế kỹ nguyên liệu theo các bước sau đây.
- Bước 1: Rửa thật kỹ toàn bộ phần vỏ bên ngoài trái bí.
- Bước 2: Dùng dao cắt phần cuốn theo hình vòng tròn và đẩy nhẹ vùng đã cắt để có một cái nắp nhỏ.
- Bước 3: Cuối cùng là dùng muỗng nạo sạch phần ruột và hạt bên trong của quả bí cho thật sạch.
![Mách mẹ bỉm cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_me_bim_cach_lam_banh_flan_bi_do_cho_be_an_dam_day_dinh_duong_2_6587c1bc30.jpg)
Các bước làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm
Sau khi đã sơ chế kỹ theo 3 bước trên thì các mẹ bỉm sẽ bắt đầu thực hiện chế biến món bánh flan bí đỏ cho bé như sau:
- Bước 1: Đập 4 quả trứng chỉ tách lấy phần lòng đỏ.
- Bước 2: Cho trứng, muối, đường, nước cốt dừa và vani vào một cái tô lớn đánh đều gia vị.
- Bước 3: Dùng rây lược hỗn hợp lần 1 để loại bỏ mảnh vỏ trứng với các tạp chất cặn khác, nếu các mẹ vẫn còn thấy cặn nhiều thì nên lược tiếp lần 2, 3 cho đến khi nước trong hoàn toàn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vừa rây lọc xong vào quả bí đỏ và đậy lại bằng nắp đã được tách ra lúc nãy.
- Bước 5: Đặt bí đỏ vào nồi hấp và bật bếp, đậy nắp nồi bằng một chiếc khăn quấn trên nắp cho thật kín để nước không rớt xuống bánh và bắt đầu hấp trong vòng 45 phút với lửa nhỏ.
- Bước 6: Dùng tăm kiểm tra bằng cách đâm cây tăm vào bánh, nếu rút ra tăm khô và không có mảng bánh bám vào tức là đã chín.
- Bước 7: Lấy bánh ra để nguội và cho bé thưởng thức.
Lưu ý quan trọng khi làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm
Bí đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trẻ trong giai đoạn ăn dặm và còn có khả năng kết hợp với nhiều thực phẩm khác tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn cho trẻ, nhưng dù có bổ dưỡng các mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều mà phải ăn có liều lượng nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ bị hấp thụ lượng caroten quá mức so với nhu cầu của cơ thể.
![Mách mẹ bỉm cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_me_bim_cach_lam_banh_flan_bi_do_cho_be_an_dam_day_dinh_duong_3_0920d8ec54.jpg)
Lúc này lượng caroten bị dư sẽ tích tụ trên các tầng biểu bì da tại các vị trí như trán, lòng bàn tay, mũi, bàn chân,… Và da sẽ chuyển sang màu vàng chanh nên các bậc cha mẹ cần lưu ý khi học cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm, bên cạnh đó cũng không nên hầm bí đỏ quá lâu sẽ làm giảm lượng vitamin và chất khoáng có trong thực phẩm.
Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm qua bài viết trên sẽ hỗ trợ các mẹ xây dựng thực đơn đa dạng cho con, giúp bé không bị ngán khi ăn hoài một món, hơn nữa món bánh flan bí đỏ còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tiện lợi cho nhiều mẹ bận rộn không có nhiều thời gian nấu ăn cho con được. Tuy nhiên các mẹ bỉm cũng nên lưu ý một số điều khi chế biến các món ăn từ bí đỏ cho con để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp