Khi bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày là do các loại thực phẩm. Do đó, bạn cần hiểu rõ bệnh nhân đau dạ dày kiêng ăn gì để giúp việc điều trị nhanh đạt hiệu quả.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Trong chế độ ăn uống, người bị đau dạ dày nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm sau:

– Chất kích thích, tạo nhiệt: Tránh rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm chứa nhiều chất kích thích; Gia vị tiêu, ớt, gừng khô, cà ri cay nồng; Các món nướng hay món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; Tránh các loại thịt đỏ, thịt quay, tái, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, thịt hộp, lạp xưởng, các loại cá khô, mắm mặn; Hạn chế cả bột ngọt vì đó cũng là chất kích thích do chứa axit.

Khi bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh 1
Người bệnh đau dạ dày nên tránh các loại thịt nguội

– Thực phẩm có tính hàn hoặc quá lạnh/quá nóng: Cụ thể các loại thủy hải sản như cua, ốc, hến, hàu, sò, nghêu thì nên ăn kèm thêm vài lát gừng tươi để giảm tính hàn. Đồng thời người bệnh cần tránh các thực phẩm ướp quá lạnh hoặc đang nóng sôi vì rất có hại cho bao tử. Tốt nhất phải để thức ăn trở về nhiệt độ 25°C – 30°C rồi mới dùng.

– Thực phẩm tăng tiết dịch vị: Cụ thể những món ăn như chanh, cam, bưởi, mơ, ổi, xoài xanh, khế, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối, cà chua, dấm ăn… Các loại nước ép trái cây có axit, nước có gas. Không chỉ thế, nếu sau khi ăn hải sản mà bạn còn ăn các loại trái cây giàu vitamin C và axit tactric (cam, quýt, bưởi, nho…) thì vừa làm mất chất dinh dưỡng vừa sinh ra nhiều chất độc hại, làm khó tiêu hóa, kích thích đường ruột khiến người ăn dễ đau bụng, nôn ói.

Khi bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh 2
Tuyệt đối tránh dùng hải sản kèm với các loại trái cây giàu vitamin C

– Các loại nấm: Tất cả các loại nấm, nhất là nấm còn non, mới nhú chồi vì  ở trong nấm non có chất phalin rất độc, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 – Trứng chưa chín hoặc nấu quá chín: Trong lòng trắng trứng sống có antitrypsin – chất ngăn cản quá trình tiêu hóa protein, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thịt, cá, sữa. Ngược lại, nếu nấu trứng quá chín thì ăn vào cũng khó tiêu, tốt nhất là làm trứng chín vừa mà thôi.

 – Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Chất xơ tốt cho cơ thể nhưng người bệnh đau dạ dày thì cần hạn chế dùng nhiều. Chất xơ có trong rau cần, rau hẹ, các loại đậu già, khoai môn… Nếu cần dùng thì chỉ nên nấu lấy nước hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn và nấu chín nhừ.

 – Một số loại củ, rễ: Măng, khoai mì chứa nhiều axit cyanhydric – là chất độc hại cho dạ dày.

Lời khuyên nhỏ cho những người chưa biết bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì

Ngoài những thực phẩm giúp bạn giải đáp thắc mắc việc bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì bên trên thì đây là một vài lưu ý nhỏ để giữ dạ dày khỏe mạnh:

  • Nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ để giúp ngừa tình trạng tăng tiết dịch vị
  • Nhai chậm, nhai kỹ để làm nhuyễn thức ăn, và tiết nhiều nước bọt – giúp chữa lành vết loét dạ dày và giảm đau hiệu quả.
  • Giảm lo âu, căng thẳng, chú trọng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ.
Khi bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh 3
Nghỉ ngơi thư giãn cũng giúp giảm đau dạ dày đáng kể

Phong



Chat with Zalo