Danh sách những thực phẩm gây táo bón thường xuyên mà bạn nên tránh xa

Táo bón là một vấn đề về đường tiêu hóa phổ biến và dễ dàng gặp phải ở bất cứ ai. Nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng này chủ yếu là từ thực phẩm. Bài viết hôm nay sẽ là danh sách những thực phẩm gây táo bón thường xuyên mà bạn cần phải hạn chế sử dụng thường xuyên. Tham khảo ngay nhé!

1. Thực phẩm chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn

Việc thường xuyên ăn các món xào, nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nhanh như snack như khoai tây chiên, xúc xích chiên, bim bim có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Nguyên nhân là do những thực phẩm này thường rất giàu chất béo nhưng lại rất ít chất xơ, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường. 

Hơn nữa, đồ chiên và thức anh nhanh thường có chứa hàm lượng natri khá cao, có thể gây giữ nước trong cơ thể và làm giảm hàm lượng nước trong phân, khiến phân bị khô và gây khó khăn trong việc đào thải ra ngoài cơ thể. Từ đó, dẫn đến tình trạng táo bón, thậm chí làm cho việc đi tiêu có thể bị ra máu. 

danh-sach-nhung-thuc-pham-gay-tao-bon-thuong-xuyen-ma-ban-nen-tranh-xa

Ăn thực phẩm chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn có thể gây táo bón

2. Thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu không được khuyến khích sử dụng nhiều do có chứa hàm lượng protein quá cao. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ lưu lại rất lâu trong dạ dày, gây khó tiêu và làm tăng độ cứng của phân khi di chuyển qua ruột. Đây cũng chính là lý do thịt bò cùng các thực phẩm giàu đạm khác lâu tiêu, gây no kéo dài và dẫn đến tình trạng táo bón. 

Để làm giảm nguy cơ mắc táo bón khi ăn thịt đỏ, tốt nhất nên hạn giảm bớt việc ăn thịt, đồng thời kết hợp ăn nhiều rau củ để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Hầu như mọi loại thịt đều chỉ nên ăn vào buổi tối hoặc buổi trưa và nên hạn chế ăn vào buổi tối vì sẽ gây khó khăn cho hoạt động của hệ tiêu hóa. 

3. Các sản phẩm từ sữa bò

Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò như kem, phô mai, sữa chua cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể để phục vị các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gây táo bón bởi chúng có chứa rất nhiều chất béo và lại rất ít chất xơ. Chúng sẽ dễ dàng làm bạn bị đầy hơi, khó tiêu, từ đó, khiến quá trình đi vệ sinh gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các protein ở sữa

4. Ngũ cốc đã qua chế biến

Các loại ngũ cốc đã qua chế biến và các sản phẩm của chúng như bánh mì trắng, gạo trắng và mì trắng là những thực phẩm rất dễ gây táo bón nhưng lại rất ít khi được chú ý đến. Theo các chuyên gia lý giải, hầu hết những chất xơ có chứa trong ngũ cốc đã bị loại bỏ trong quá trình xử lý. 

Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn giàu tinh bột nhưng lại ít bổ sung chất xơ thì nguy cơ mắc phải tình trạng táo bón là rất cao. 

5. Rượu, bia là thức uống dễ gây táo bón

Những loại thức uống có cồn thường được liệt kê vào danh sách những thực phẩm gây táo bón. Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, việc uống bia với số lượng lớn có thể sẽ làm tăng lượng chất lỏng đào thải qua nước tiểu và khiến cơ thể bị mất nước. Việc cơ thể không nhận đủ nước hoặc phải đào thải quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng táo bón. 

danh-sach-nhung-thuc-pham-gay-tao-bon-thuong-xuyen-ma-ban-nen-tranh-xa-1

Rượu, bia là thức uống dễ gây táo bón

6. Sô cô la có thể gây táo bón

Socola sẽ không phải là món ăn phù hợp với những ai đang mắc phải hội chứng ruột kích thích. Hàm lượng chất béo dồi dào có trong socola có thể sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa trong quá trình xử lý thức ăn, làm chậm quá trình đào thải phân và gây nên tình trạng táo bón. 

7. Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein có chứa nhiều trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì… Một số trường hợp có thể sẽ bị táo bón khi ăn những thực phẩm có chứa gluten. 

Bên cạnh đó, những người mắc phải bệnh celiac cũng cần phải tránh ăn các món ăn có nguyên liệu làm từ những loại ngũ cốc trên để tránh gây những ảnh hưởng không mong muốn như gây khó chịu ở dạ dày, buồn nôn và suy dinh dưỡng. 

8. Quả hồng là thực phẩm dễ gây táo bón

Quả hồng là một trong những loại trái cây quen thuộc và phổ biến. Loại quả này có vị ngọt, ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quả hồng này có chứa một lượng lớn tannin, đây là một hợp chất làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm quá trình đào thải phân. Nếu ăn quá nhiều, loại quả này cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón. Chính vì vậy, dẫu có yêu thích đến đâu thì bạn cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi nhé!

9. Chuối chưa chín

Chuối chín có khả năng ngăn ngừa táo bón và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này sẽ hoàn toàn ngược lại với chuối chưa chín vì nó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. 

Trong chuối chưa chín có chứa nhiều tinh bột kháng - đây là thành phần thường không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Hơn nữa, chuối chưa chín có chứa lượng tannin khá cao, hợp chất này sẽ làm chậm quá trình thực phẩm đi qua ruột. Chính vì vậy, thực phẩm này có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ và gây đầy hơi. Việc ăn quá nhiều chuối chưa chín sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón. 

danh-sach-nhung-thuc-pham-gay-tao-bon-thuong-xuyen-ma-ban-nen-tranh-xa-2

Chuối chưa chín có chứa tinh bột kháng và tannin có thể gây táo bón

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã “điểm mặt” được những thực phẩm gây táo bón để có lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn của mình.

Thủy Phan

(Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp)



Chat with Zalo