Có nên đông lạnh nấm hay không? Cách đông lạnh nấm chuẩn là gì?
Chỉ khi sử dụng nấm tươi, bạn mới tận hưởng được đầy đủ thành phần dinh dưỡng và hương vị của nấm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dùng hết số nấm mà chúng ta có. Vì vậy, để có thể sử dụng nấm lâu hơn, bạn có thể bảo quản bằng cách đông lạnh. Tuy nhiên, quá trình bảo quản lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nấm. Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu có nên đông lạnh nấm hay không và cách đông lạnh chuẩn thì như thế nào.
Bảo quản lạnh ảnh hưởng chất lượng của nấm
Có nên bảo quản nấm bằng cách đông lạnh? Hầu hết nấm tươi có thể trữ được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh trước khi chúng bắt đầu có dấu hiệu sắp hư hỏng như: Kết cấu của nấm mềm, màu chuyển sang nâu hoặc thậm chí có nhớt trên toàn bộ cây nấm.
Mặc dù bạn có thể bảo quản nấm bằng phương pháp đông lạnh, nhưng phương pháp này có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của nấm cũng như các thành phần dinh dưỡng chứa trong nấm như Vitamin B, đồng, kali và vitamin D có thể bị hao hụt trong quá trình bảo quản lạnh.
Tuy phương pháp đông lạnh không ảnh hưởng đến hàm lượng chất xơ, calo hoặc khoáng chất của nấm nhưng có thể làm giảm hàm lượng các vitamin hòa tan trong nước như riboflavin, folate và niacin.
Kết cấu của nấm cũng có thể bị ảnh hưởng khi bảo quản đông lạnh. Nhất là khi đông lạnh nấm sống, do hàm lượng nước cao, khi rã đông, chúng có thể trở nên nhão.
Để khắc phục những nhược điểm này, cũng có một số biện pháp chuẩn bị trước khi đông lạnh có thể giúp nấm duy trì kết cấu và chất dinh dưỡng và giữ được độ tươi.
Có nên đông lạnh nấm?
Câu trả lời là "Có". Nấm sẽ giữ được độ tươi ngon khi được bảo quản bằng cách đông lạnh với điều kiện bạn phải thực hiện phương pháp bảo quản lạnh đúng cách.
Hầu hết, các loại nấm được bảo quản trong tủ đông từ 9 đến 12 tháng. Trước khi chế biến, bạn có thể rã đông nấm bằng cách để nấm vào ngăn mát qua đêm.
Mặc dù phương pháp đông lạnh có thể thay đổi kết cấu của nấm và gây ra một số tổn thất về dinh dưỡng nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, cho phép chế biến nấm thành nhiều cách khác nhau và vẫn an toàn cho người sử dụng nấm. Do đó đông lạnh nấm là một lựa chọn tốt để bảo quản, miễn là chúng được chuẩn bị đúng cách.
Cách đông lạnh nấm chuẩn
Bạn chọn nấm càng tươi để bảo quản đông lạnh thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng khi chế biến. Khi rã đông, nấm tươi sẽ cho kết cấu chắc và có mùi đất dễ chịu. Thêm vào đó, chúng không xuất hiện các đốm đen hoặc bị nhão.
Trước khi đông lạnh nấm, hãy phủi sạch bụi bẩn nhưng không rửa nấm trước khi đông lạnh vì sẽ khiến cho nấm mềm hơn khi nấu chín.
Nếu bạn chọn cách đông lạnh nấm sống, hãy cắt bớt cuống của nấm và cho vào túi nhựa trước khi cho vào tủ đông. Thực hiện hút chân không rút không khí ra ngoài càng nhiều càng tốt nhằm hạn chế môi trường tốt để vi sinh vật phát triển.
Nếu bạn không muốn đông lạnh nấm sống, hãy áp dụng 2 phương pháp sau để chuẩn bị trước khi đông lạnh:
Chần hơi nước
Chần bằng hơi nước được biết đến như một quy trình nấu nhanh bằng cách phá hủy các enzym gây nên tình trạng hư hỏng thực phẩm, giúp bảo quản sản phẩm trước khi đông lạnh.
Hơn nữa, phương pháp này còn giúp khử hoạt tính của các loại vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn Listeria và Salmonella phổ biến trong các loại thực phẩm, đồng thời cải thiện độ an toàn của nấm trước khi đông lạnh. Hơn nữa, chần nấm có thể giúp bảo toàn chất dinh dưỡng của nấm trong quá trình bảo quản đông lạnh.
Thời gian chần nấm sẽ phụ thuộc kích thước của nấm và từng loại nấm khác nhau. Vì vậy bạn nên phân loại nấm theo từng kích cỡ hoặc cắt nấm thành các khối giống nhau trước khi hấp để đảm bảo cung cấp nhiệt đồng đều cho nấm giúp bảo quản nấm đạt chất lượng tốt hơn.
Trong quá trình chần để tránh nấm bị biến màu, trước tiên bạn hãy ngâm nấm tươi trong hỗn hợp bao gồm 5ml nước cốt chanh và 480ml nước trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút.
Để hấp chần nấm trước khi bảo quản đông lạnh, bạn hãy đun sôi một nồi nước bên trong có rổ hấp. Cho nấm ra rổ và hấp trong khoảng 3 - 5 phút, vớt nấm ra và cho nấm vào thau nước đá ngâm cũng trong 3 - 5 phút, lọc bỏ nước ra khỏi nấm, cho nấm vào túi kín và cất vào ngăn đá.
Xào
Xào nấm cũng là một trong những phương pháp để bảo quản nấm chuẩn, sử dụng một lượng nhỏ chất béo và nhiệt độ tương đối cao để làm mềm nấm nhanh chóng.
Không sử dụng nước khi áp dụng theo cách này có thể ngăn ngừa mất vitamin B có trong nấm. Ngoài ra, áp dụng chất béo và phương pháp này có thể cải thiện sự hấp thụ chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.
Để xào nấm, dùng một chiếc chảo lớn sau đó bỏ nấm tươi và một ít dầu nóng hoặc bơ vào, để lửa vừa rồi tăng nhiệt độ lên cao. Nấu nấm trong thời gian khoảng 5 phút, cho đến khi chín hoàn toàn, đảm bảo nấm trở nên mềm nhưng không bị nhũn.
Lấy nấm ra khỏi chảo và đặt nấm trên đĩa để nguội, cho nấm vào túi và loại bỏ không khí bằng cách hút chân không, đóng gói kín và cất vào ngăn đá.
Cách chế biến nấm đông lạnh
Nấm đông lạnh thích hợp dùng để chế biến các món ăn được nấu chín chẳng hạn như súp, thịt hầm hoặc các món hầm hoặc làm lớp phủ trên bề mặt bánh pizza. Bạn cũng có thể bổ sung nấm đông lạnh vào các món ăn mà được chế biến bằng nhiệt nhưng không phải bỏ trong lò, chẳng hạn như cơm, mì ống hoặc hạt diêm mạch bằng cách thêm nấm vào ngũ cốc trong khi luộc và nấu cùng với nước.
Nếu bạn chế biến món ăn nhưng lại sử dụng nhiệt độ rất ít thì bạn nên nấu chín nấm đông lạnh trước khi cho vào món ăn của bạn hoặc có thể rã đông chúng trước bằng cách chuyển chúng vào tủ lạnh qua đêm để nấm mềm.
Tóm lại, nếu bạn thắc mắc có nên đông lạnh nấm không thì hãy nhớ nấm có thể được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh để không lãng phí thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng nhất là khi bạn mua nấm số lượng lớn. Nấm đông lạnh có thể là một lựa chọn tốt, miễn là chúng được sơ chế đúng cách như hướng dẫn trong bài viết thì vẫn an toàn cho người dùng.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp