Có cách làm bánh Biscotti bằng nồi cơm điện không?
Biscotti là loại bánh ngọt truyền thống của Ý. Bánh quy Biscotti cổ điển khô và giòn nên rất lý tưởng để chấm với cà phê hoặc trà nóng. Đôi khi Biscotti được nhúng trong chocolate tan chảy. Chúng rất phù hợp với cà phê buổi sáng hoặc trà chiều, bạn có thể thưởng thức như một món điểm tâm.
Bánh Biscotti là gì?
Biscotti đơn giản có nghĩa là “bánh quy” trong tiếng Ý, và tất nhiên bánh quy ở châu Âu là cookie trong tiếng Anh Mỹ. Điều khiến loại bánh này nổi tiếng đến vậy là bởi sự đa dạng trong công thức, bạn có thể thêm các thành phần yêu thích vào bột như cacao hay cà phê, hoặc không thì là các loại hạt dinh dưỡng khác vào cùng để bánh được thơm ngon hơn.
Ngoài ra, những chiếc bánh Biscotti được ưa chuộng cũng một phần vì tính tiện dụng nó mang lại. Chỉ cần bảo quản đủ tốt, bạn có thể sử dụng nó trong vài tuần liên tiếp. Hoặc dù với thức uống nào: trà, cacao, chocolate hay cà phê, bạn đều có thể nhâm nhi cùng một chiếc bánh như một món điểm tâm tuyệt vời. Đây cũng là lý do mà nhiều người Việt Nam ta thường thắc mắc liệu có cách làm bánh biscotti bằng nồi cơm điện tại nhà được không.
Có cách làm bánh Biscotti bằng nồi cơm điện không?
Nếu bạn đang quan tâm vấn đề có thể có cách làm bánh Biscotti bằng nồi cơm điện được không? Thì rất buồn khi phải nói với bạn rằng: không thể. Biscotti bắt nguồn từ tiếng Latin "Biscoctus", có nghĩa là nướng hai lần. Trong khi người Ý sử dụng Biscotti như một thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại bánh quy khác nhau, thì người Mỹ lại sử dụng nó làm tên cho loại bánh quy Ý nướng hai lần, giòn rụm thơm ngon và có vẻ ngoài dài dài điển hình này.
Một phần lý do khiến loại bánh này nổi tiếng và được ưa chuộng đến thế là bởi độ giòn rụm thơm phức, và đây cũng như nét đặc trưng của chiếc bánh Biscotti. Chiếc nồi cơm điện nhà bạn có thể “nấu” chứ không thể “nướng” bánh được, không thể làm bánh khô giòn bằng nhiệt độ cao, vì vậy đáp án cho câu hỏi “có cách làm bánh Biscotti bằng nồi cơm điện được không?” là: Không thể.
Điều khiến loại bánh này nổi tiếng và được ưa chuộng chính một phần là ở một miếng bánh giòn rụm thơm phức, và đây cũng như nét đặc trưng của chiếc bánh Biscotti.
Cách làm Biscotti đơn giản tại nhà
Nếu bạn thích tự làm bánh quy để làm quà tặng thầy cô, bạn bè, hàng xóm thì biscotti là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng bảo quản được lâu hơn hầu hết các loại bánh quy khác và hương vị tuyệt vời để làm quà tặng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 muỗng canh (85g) bơ;
- 2/3 cốc (131g) đường cát;
- 1/2 thìa cà phê muối;
- 2 đến 3 muỗng cà phê tinh dầu vani nguyên chất;
- 1/4 muỗng cà phê tinh chất hạnh nhân;
- 1/2 muỗng cà phê bột nở;
- 2 quả trứng lớn;
- 2 cốc (240g) bột mì đa dụng.
Hướng dẫn cụ thể
Bước 1: Làm nóng lò ở 175°C. Bôi nhẹ (hoặc lót bằng giấy da) một tấm nướng lớn.
Bước 2: Đánh bơ, đường, muối, vani, chiết xuất hạnh nhân và bột nở cho đến khi hỗn hợp mịn và kem trong một chiếc bát đủ lớn. Đập trứng vào và trộn đều bột có thể trông hơi vón cục. Ở tốc độ thấp của máy trộn, thêm bột mì, khuấy cho đến khi mịn thì bột sẽ dính.
Bước 3: Đặt bột lên tấm nướng đã chuẩn bị, chia nó làm đôi và định hình nó thành hai khúc gỗ. Duỗi thẳng các khúc gỗ, đồng thời làm nhẵn mặt trên và các mặt của chúng. Rắc với đường trắng lấp lánh thô, nếu muốn, ấn nhẹ vào.
Bước 4: Nướng bột trong 25 phút. Lấy bánh ra khỏi lò. Sử dụng bình xịt chứa đầy nước xịt nhẹ nhưng kỹ vào các khúc gỗ, đảm bảo phủ kín các mặt cũng như mặt trên. Làm mềm lớp vỏ chỉ một chút này sẽ giúp việc cắt Biscotti dễ dàng hơn nhiều. Giảm nhiệt độ lò xuống 165°C.
Bước 5: Đợi 5 phút, sau đó sử dụng dao đầu bếp sắc bén hoặc dao có răng cưa để cắt khúc gỗ theo chiều ngang thành các lát từ 1cm đến 2cm. Hoặc bạn cũng có thể cắt Biscotti theo đường chéo. Khi bạn cắt lát, hãy nhớ cắt thẳng lên và xuống, vuông góc với chảo; nếu bạn cắt không đều, Biscotti có thể dày hơn ở phần trên so với phần dưới và chúng sẽ bị đổ trong lần nướng thứ hai.
Bước 6: Đặt Biscotti trên khay nướng đã chuẩn bị. Cho Biscotti trở lại lò nướng và nướng trong 25 đến 30 phútđến khi quan sát được chúng đã khô và bắt đầu chuyển sang màu vàng. Bánh vẫn sẽ có cảm giác hơi ẩm ở chính giữa nếu bạn bẻ một miếng; nhưng chúng sẽ tiếp tục khô khi nguội.
Bước 7: Lấy Biscotti ra khỏi lò và chuyển chúng lên giá để nguội.
Bảo quản bánh Biscotti
Bánh Biscotti bảo quản khá dễ dàng và dùng được trong một thời gian dài miễn là bạn biết cách. Hãy dùng những lọ thủy tinh hoặc hộp thiếc để đựng bánh, để chúng ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời, đậy chặt nắp lọ/hộp sau khi sử dụng để bánh được tươi ngon nhất có thể nhé.
Vậy cách làm bánh Biscotti bằng nồi cơm điện không hề hữu dụng, nhưng chúng ta đã có một công thức bánh Biscotti hoàn hảo phải không nào, hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp