Cách ăn mướp đắng sống tốt cho sức khỏe
Mướp đắng là một loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người biết đến. Ngoài tác dụng cung cấp vitamin thiết yếu, làm đẹp da và nhiều lợi ích dinh dưỡng khác, mướp đắng còn được coi là thần dược giúp giảm cân an toàn và hiệu quả tại nhà. Vậy bạn đã biết cách ăn mướp đắng sống tốt cho sức khỏe chưa? Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 124 g mướp đắng, cụ thể:
- Lượng calo: 24 calo;
- Chất béo: 0.2 g;
- Natri: 392 mg;
- Carbohydrate: 5.4 g;
- Chất xơ: 2.5 g;
- Đường: 2.4 g;
- Chất đạm: 1 g;
- Chất béo không bão hòa đa 0.1 g;
- Đường 2.4 g;
- Vitamin A: 2.8%;
- Vitamin C: 68%;
- Canxi: 0.9%;
- Sắt: 2.6%.
Mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe, cụ thể:
Điều trị bệnh tiểu đường
Mướp đắng từ lâu đã được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường trong một loạt các hệ thống y học cổ truyền vì khả năng làm giảm tác dụng của đường đối với cơ thể.
Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kì loại thuốc cũng ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng mướp đắng, để tránh làm giảm tới mức nguy hiểm.
Ức chế ung thư
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mướp đắng có thể làm chậm sự tiến triển của một số bệnh ung thư. Bởi trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy mướp đắng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu trong ống nghiệm.
Một nghiên cứu về ung thư được công bố vào tháng 3 năm 2010 cho thấy, mướp đắng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.
Tuy nhiên, những nghiên cứu này không liên quan trực tiếp đến con người và cộng đồng khoa học cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu được lợi ích đối với con người.
Chống lại virus
Các nhà nghiên cứu cho rằng mướp đắng có thể hoạt động kháng virus, ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào người, điều này có thể giúp kiểm soát quá trình của bệnh.
Công dụng khác
Mướp đắng còn có một loạt tác dụng chữa bệnh khác, chẳng hạn như giảm cholesterol, bệnh tăng nhãn áp, vô sinh, các bệnh về da như bệnh vẩy nến, sốt, nhiễm trùng và các vấn đề về kinh nguyệt.
Cách ăn mướp đắng sống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với mướp đắng, chúng ta nên chọn những quả còn non, có màu xanh tươi, tránh những quả già sẽ bị xơ, ăn không ngon;
- Mướp đắng mua về rửa sạch, cắt đôi, lọc bỏ hết xơ, thái miếng vừa ăn;
- Tiếp theo, đem mướp đắng đã thái ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút, vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo;
- Ớt và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ, để riêng ra một bát.
Bước 2: Cách thực hiện
- Đá viên đạp nhỏ rồi cho vào âu sạch, dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông sạch đậy kín miệng tô rồi đổ mướp đắng đã ráo nước lên trên và ướp trong khoảng 30 - 45 phút. Để mướp đắng giòn và cứng hơn.
- Trong trường hợp không có đá viên, trước tiên chúng ta có thể để các lát mướp đắng ráo nước, xếp vào đĩa, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh ám mùi tủ lạnh. Sau đó cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi mới lấy ra.
- Pha nước chấm theo công thức: 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, khuấy đều cho tan hết gia vị, nêm nếm lại. Cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào.
- Bạn vớt mướp đắng đã ướp ra, cho ruốc lên bề mặt mướp đắng và ăn kèm với nước mắm tỏi ớt mới pha đảm bảo ngon không cưỡng lại được.
- Món mướp đắng sau khi chế biến không hề bị đắng mà ngược lại mang đến vị giòn mát lạnh, quyện với hương thơm ngon của ruốc mang lại cho gia đình một bữa ăn hết sức tuyệt vời.
Một số lưu ý khi sử dụng mướp đắng
Để tránh những tác dụng không mong muốn khi sử dụng mướp đắng, bạn cần lưu ý:
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn mướp đắng thường xuyên. Bởi trong mướp đắng có chứa chất gây xuất huyết, co thắt tử cung;
- Mướp đắng có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy, người bị huyết áp thấp không nên dùng mướp đắng để tránh tình trạng đau đầu, chóng mặt;
- Ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ra các triệu chứng như kích thích đường ruột, buồn nôn và tiêu chảy.
Trên đây là những chia sẻ của Hà An Pharmacy về cách ăn mướp đắng sống. Tuy là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này. Vì vậy, việc sử dụng mướp đắng sao cho an toàn với sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Chúc bạn sức khỏe!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp