Bỏ túi cách bảo quản bánh bao giữ được sự thơm ngon

Một chiếc bánh bao ăn ngon nhất vẫn là lúc bánh vừa mới hấp xong, nóng hổi, thơm phức, mùi vị vẫn còn được giữ nguyên và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm bánh để ăn vào ngày hôm sau thì cần bảo quản đúng cách để bánh không bị hư hỏng và vẫn thơm ngon khi thưởng thức.

Lợi ích của việc bảo quản bánh bao

Cách bảo quản bánh bao phù hợp sẽ đảm bảo các lợi ích sau:

Giúp bánh không bị khô

Thông thường, bánh bao khi để ở môi trường bên ngoài, tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ bị hao nước ở bề mặt. Điều này làm phần vỏ khô đi, bị quắt lại nên ăn bị khô và xác. Không chỉ vậy, bánh còn bị xẹp xuống, trông khá mất thẩm mỹ khi lượng nước hao hụt.

Do đó, nếu không áp dụng các cách bảo quản bánh bao thì thành phẩm vừa biến dạng về hình thái, vừa mất ngon, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.

Bỏ túi cách bảo quản bánh bao lâu mà vẫn thơm ngon

Ngoài giữ dược hương vị bảo quản bánh bao còn giúp bánh không bị khô

Đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc bảo quản bánh bao còn giúp món ăn này giữ nguyên được nguồn dinh dưỡng. Nếu để bánh bao bên ngoài, tác động của nhiệt, độ ẩm và vi sinh vật sẽ làm thay đổi thành phần dưỡng chất bên trong bánh. Điều này khiến chất lượng bánh giảm dần hoặc biến tính, không còn được như lúc ban đầu. 

Không chỉ vậy, bánh bao không được bảo quản sẽ bị bám bụi, tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa như: Vi khuẩn tả, nhiễm khuẩn E.coli… Từ đó, bánh dễ bị ôi thiu, hư hỏng, sinh mùi khó chịu… dẫn đến mất an toàn vệ sinh và gây ngộ độc thực phẩm.

Rút ngắn thời gian, công sức

Có những gia đình nhào bột, làm với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu ăn sáng hay bữa phụ trong nhiều ngày. Như vậy, nếu biết bảo quản bánh bao một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Nhờ đó, không cần phải dậy sớm bày biện để nhào bột, tạo hình mỗi ngày.

Bỏ túi cách bảo quản bánh bao lâu mà vẫn thơm ngon

Làm bánh bao có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn bột và bánh có cách lưu trữ khác nhau

Cách bảo quản bánh bao giúp để được lâu

Làm bánh bao có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn bột và bánh lại có cách lưu trữ khác nhau. Nếu muốn giảm cân bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao gạo lứt. Dưới đây là chi tiết cách bảo quản bánh bao cụ thể bạn có thể áp dụng khi cần:

Cách bảo quản bánh bao với tủ lạnh

Với bột bánh bao

Với bột bánh bao đã được nhào kỹ và ủ trong thời gian 45 - 60 phút, tùy vào từng trường hợp và nhu cầu cụ thể, bạn có thể bảo quản theo những cách sau:

  • Giữ trong 2 - 3 tiếng: Cho bột bánh bao vào màng bọc, quấn 1 - 2 lớp, đặt nơi thoáng mát.
  • Nếu muốn giữ bột qua đêm: Quấn màng bọc nhiều lớp phủ kín bột, sau đó cho vào túi zip, bỏ trong tủ lạnh để cất trữ.

Đối với cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này việc bọc kín sẽ giúp bột không bị khô hay chai lại nhờ đó khi hấp lên bánh bao sẽ vẫn có vị tươi ngon như bột mới ủ. 

Bỏ túi cách bảo quản bánh bao lâu mà vẫn thơm ngon

Bảo quản bột bánh bao trong tủ lạnh cần phải quấn màng bọc kín

Với bánh bao chưa hấp

Trong trường hợp bánh bao đã được tạo hình nhưng chưa kịp hấp, hãy bảo quản theo hướng dẫn sau:

  • Giữ trong 5 - 7 ngày: Đặt nhẹ nhàng bánh vào khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín từng chiếc hoặc cho vào hộp có nắp đậy, quấn túi bóng bên ngoài rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 
  • Giữ trong 15 - 20 ngày: Vẫn dùng màng bọc bọc riêng mỗi bánh sau đó cho cho vào hộp đựng có nắp, quấn bên ngoài cho thật kín để tránh lẫn mùi với các thức ăn khác. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Với bánh bao đã hấp

Cách bảo quản bánh bao đã hấp chín cũng rất đơn giản, bạn hãy đợi cho bánh thật nguội, xếp bánh vào hộp thực phẩm rồi đậy kín hoặc cho vào túi nilon/túi zip sau đó tiến hành cất trữ như sau:

  • Giữ trong 7 - 10 ngày: Hãy cất bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào muốn ăn chỉ cần lấy ra và làm nóng lại bằng lò vi sóng hay nồi hấp.
  • Bảo quản trong 1 tháng: Cho hộp bánh vào ngăn đông. Khi cần dùng thì lấy bánh bao ra ngoài, đợi rã đông hoàn toàn mới mang đi hấp lại và thưởng thức.

Để tránh ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản bánh bao, bạn nên chia bánh bao ra thành những khẩu phần ăn phù hợp trước khi cho bánh vào ngăn đông/tủ đông.

Bỏ túi cách bảo quản bánh bao lâu mà vẫn thơm ngon

Nên cho bánh bao đã hấp vào hộp rồi mới cho vô ngăn đông để bảo quản

Cách bảo quản bánh bao khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể yên tâm bảo quản bánh trong vài ngày với một số cách sau:

  • Bánh bao sau khi hấp xong, bạn không nên mở nắp nồi mà cứ đậy kín và để bánh tự nguội. Đến lúc cần dùng mới mở ra để lấy bánh, bằng cách này bạn có thể dùng bánh bao trong khoảng 1 - 2 ngày.
  • Để bảo quản bánh bao dùng dần trong 2 - 3 ngày hãy xếp bánh bao vào một cái nồi inox sạch, chờ nguội hẳn thì đậy nắp lại. Tiếp đó, đặt nồi vào trong một chậu nước lạnh, chú ý nước không tràn vào nồi là được.
  • Cho bánh bao vào khay/hộp đậy kín, rồi đặt vào chính giữa thùng xốp hoặc thùng cách nhiệt. Xếp đá lạnh mặt trên và xung quanh vật chứa, cuối cùng là đậy kín nắp thùng. Cách bảo quản bánh bao này trên có thể giúp bạn cất trữ trong thời gian 3 ngày.

Bí quyết hấp bánh bao ngon sau khi bảo quản

  • Cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách rất dễ lây lan mầm bệnh. Do đó, không nên nóng vội dùng nước ấm hoặc ngâm bánh trong nước để rã đông. Việc này khiến sẽ khiến bánh bao bị biến chất, mất đi độ thơm ngon ban đầu.
  • Nếu làm nóng bằng lò vi sóng, bánh sẽ bị khô bề mặt và xẹp xuống. Do đó, để bánh bao vừa thơm ngon, vừa giữ được độ phồng thì cách tốt nhất để làm nóng là đưa vào tủ, xửng hấp.
  • Khi hấp nên xếp bánh với khoảng cách vừa phải và lót đế để tránh bánh bị dính vào nhau hoặc dính vào mặt tiếp xúc của khay đựng.
  • Thời gian hấp lại chỉ khoảng 20 phút, không nên để quá lâu sẽ dễ bị khô xơ và dai.
  • Để bánh bao có màu tươi sáng và trông bắt mắt, hãy nhỏ một vài giọt chanh hoặc giấm vào nồi nước phía dưới.

Bỏ túi cách bảo quản bánh bao lâu mà vẫn thơm ngon

Không nên sử dụng nước ấm để rã đông bánh bao

Những cách bảo quản bánh bao đơn giản trên đây hy vọng có thể giúp bạn lưu trữ bánh bao vừa lâu dài vừa đảm bảo hương vị và dinh dưỡng. Hãy bỏ túi và áp dụng khi cần để luôn có những chiếc bánh bao thơm ngon, nóng hổi cho các thành viên trong gia đình nhé!

Minh QA

Nguồn tham khảo: suckhoedoidong.vn



Chat with Zalo