Bà bầu ăn cá hồi được không?
Ăn gì và có chế độ ăn như thế nào để sinh con ra thông minh là điều mà người mẹ nào cũng quan tâm. Cá hồi được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Vậy mẹ bầu ăn có hồi được không? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu ăn cá hồi được không?
Với vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu như mẹ bầu biết chế biến cá hồi đúng cách và ăn với lượng vừa đủ thì cá hồi thực sự là một món ăn bổ dưỡng dành cho những bà mẹ đang mang thai.
Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Trong cá hồi có chứa nhiều hàm lượng axit béo không no, rất tốt cho quá trình phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung thêm thực phẩm cá hồi vào chế độ ăn để đảm bảo cho sự phát triển của não bộ toàn diện của thai nhi.
Cải thiện cảm xúc của mẹ bầu
Khi mang thai, cảm xúc của mẹ bầu thường thay đổi thất thường, dễ bị xúc động, dễ cáu gắt, tâm lý không ổn định,... Cá hồi có chứa hàm lượng DHA lớn nên có tác dụng làm cảm xúc và tinh thần của mẹ bầu trở nên ổn định, cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn. Điều này làm cho cá hồi được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt đối với bà bầu.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nghe nhạc, đi bộ, tập thiền,... để đầu óc được thư giãn, giúp loại bỏ căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.
Tốt cho sức khỏe hệ tim mạch
Cơ thể của chúng ta không có khả năng tự tạo ra axit béo Omega 3, do đó việc bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm bên ngoài là vô cùng cần thiết. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này thì sẽ được cải thiện tốt lượng cholesterol có trong máu, giúp suy giảm nguy cơ đột quỵ, điều hòa huyết áp và hạn chế mắc phải một số bệnh lý về tim mạch.
Tốt cho hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi
Cá hồi là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin B, B3, B6, B12,... Những loại vitamin này đều có khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Khi được kết hợp với axit béo Omega 3 thì sẽ giúp cho hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi được phát triển toàn diện.
Giàu protein và amino acid
Trong cá hồi có chứa nhiều protein và amino rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của mẹ bầu, góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh táo bón khi mang thai. Không chỉ vậy, cá hồi còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, D, magie, canxi, I-ốt,... đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Một số món ngon được chế biến từ cá hồi dành cho mẹ bầu
Cháo cá hồi
Nguyên liệu chế biến:
- 300g xương cá hồi;
- Gạo tẻ, gạo nếp;
- Hành lá, hành khô, gia vị.
Cách chế biến:
- Rửa sạch xương cá hồi rồi cho vào nồi đun sôi cùng với một ít muối.
- Sau đó loại bỏ cá ra, để nguội rồi gỡ thịt cá hồi để riêng.
- Có thể đem xương cá cho vào nồi ninh thêm khoảng 10 phút rồi đem đi xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Tiếp theo cho gạo đã ngâm vào để ninh thành cháo.
- Phần thịt cá hồi đem gỡ riêng ra rồi đem đi xào kỹ cùng với hành củ phi thơm, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi đã ninh cháo xong thì múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm một ít hành lá rồi thưởng thức.
Cá hồi viên rán
Nguyên liệu chế biến:
- 500g cá hồi;
- Trứng gà, hành lá, gia vị;
- 100g bột mì.
Cách chế biến:
- Hấp chín cá hồi, sau đó gỡ thành từng miếng nhỏ.
- Cho rau thì là, hành thái nhỏ, hạt tiêu, bột mù, muối, đập trứng vào rồi trộn đều.
- Nặn thành các viên bằng nhau sao cho hình dạng tròn và dẹt.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn nhưng không nên để nóng quá sẽ khiến cá dễ bị chát ở vỏ bên ngoài.
- Cho những viên cá vừa nặn lên rán, để lửa nhỏ rồi rán cho đến khi cá chín đều 2 mặt.
Cá hồi nướng cam
Nguyên liệu chế biến:
- Cá hồi tươi;
- Trái cam vừa;
- Nước tương Nhật Bản;
- Bột nêm, dầu ăn, gia vị.
Cách chế biến:
- Rửa sạch cá hồi, để khô hoặc sử dụng khăn giấy để lau khô.
- Ướp cá hồi với nước cam đã được vắt, sau đó thêm bột nêm và tiêu để ướp trong khoảng 15-30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó cho cá vào và rán sao cho vàng đều.
- Cho thêm ít nước ướp cá vào chảo để thấm qua cá.
- Khi cá chín thì cho ra đĩa và có thể trang trí theo sở thích cá nhân.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Nguyên liệu chế biến:
- 200g cá hồi phi lê;
- Bơ, tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.
Cách chế biến:
- Rửa sạch cá hồi, thấm cho khô rồi đem đi ướp cùng với chút muối, đường, hạt nêm, rượu để cho bớt tanh.
- Đem tỏi đi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Cho cá hồi lên chảo rán, rán đều cho đến khi chín đều 2 mặt thì cho ra đĩa.
- Sử dụng một chiếc chảo khác để phi thơm tỏi cùng với bơ, sau đó dội sốt bơ tỏi lên trên, rắc thêm một ít hạt tiêu là hoàn thành món ăn.
Cá hồi là loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những người phụ nữ mang thai. Ăn cá hồi sẽ giúp cho sức khỏe của thai nhi được phát triển toàn diện cũng như giúp con thông minh hơn. Việc chế biến món ăn với cá hồi không hề khó nên các mẹ có thể tham khảo thêm một số công thức món ăn với cá hồi trên mạng để đem lại những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp