7 loại rau củ không nên ăn sống, vừa mất chất vừa dễ ngộ độc
Rau củ quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, có một số loại rau củ quả có thể sẽ gây nguy cơ ngộ độc nếu không được chế biến nấu chín. Vậy đó là những loại quả nào ? Cùng tìm hiểu 7 loại rau củ không nên ăn sống, vừa mất chất vừa dễ ngộ độc trong bài viết dưới đây nhé!
1. Khoai mì
Khoai mì hay còn có tên gọi khác là sắn, loại củ này rất giàu tinh bột. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng, loại củ này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chế biến sai cách. Sắn sống có chứa glucosides cyanogenic, một chất có khả năng kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Do đó, nếu ăn khoảng 150-300g sắn sống có thể gây ra ngộ độc và gây ra một số triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, thậm chí là tử vong.
Khoai mì là một trong những loại rau củ không nên ăn sống
Theo đó, nên loại bỏ hết vỏ sắn và ngâm vào nước muối loãng (hoặc nước vo gạo) trước khi chế biến. Khi luộc nên mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Nếu nếm thử mà thấy có vị đắng thì nên bỏ đi và tốt nhất nên ăn sắn luộc với đường, mật để giúp trung hòa axit có trong sắn.
2. Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên không nên chọn những củ khoai tây mọc mầm màu xanh bởi chúng có chứa thành phần độc hại là solanine mang vị đắng. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc với một số biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và một số triệu chứng khác. Việc gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai tây cũng sẽ không giúp loại bỏ hết chất độc bởi chúng có thể còn lưu lại trong phần còn lại và vẫn sẽ gây ngộ độc. Nhưng mức độ sẽ nhẹ hơn và triệu chứng giống như cảm giác trúng gió.
Để tránh tình trạng ngộ độc khi ăn khoai tây, cần phải bảo quản loại củ này ở những nơi thoáng mát, khô ráo để tránh nảy mầm. Chỉ nên ăn khoai tây đã nấu chín vào buổi sáng và nếu thấy phần nảy mầm hoặc thịt có màu đen và xanh thì tốt nhất là không nên ăn.
3. Cà tím
Trong thành phần của cà tím có chứa solanine - đây là một chất có khả năng gây ngộ độc. Lượng solanine có chứa trong cà tím già chưa chín tương đối cao. Loại chất này không tan trong nước nên việc sử dụng phương pháp chế biến như nấu canh hay luộc đều không thể loại bỏ được chúng. Khi nấu cà tím nên thêm vào một ít giấm ăn để giúp hỗ trợ phá vỡ và phân giải chất solanine.
Ăn cà tím sống có khả năng gây nguy cơ ngộ độc
4. Rau mầm
Rau mầm thường có nguy cơ cao chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Bởi hầu hết các loại rau mầm đều được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp và đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để những vi khuẩn này phát triển mạnh. Chính vì vậy, việc ăn rau mầm sống có khả năng dễ gây ngộ độc. Nếu thích ăn rau mầm, bạn nên chọn những loại rau mầm có nguồn gốc an toàn, rửa sạch và đặc biệt là nên nấu chín.
5. Măng
Trong măng có chứa chất mà khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây nguy cơ ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, những độc chất này sẽ dễ dàng bị bay hơi nếu được nấu sôi. Để loại bỏ bớt những độc tố có trong măng, sau khi cắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Đặc biệt, nên mở nắp nồi trong quá trình luộc để các chất độc trong măng bốc hơi theo hơi nước ra ngoài. Sau khi luộc xong thì vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh rồi chế biến bình thường.
6. Sữa đậu nành
Trong đậu nành sống có chứa thành phần độc tố và nếu không được nấu chín sẽ dễ dẫn đến ngộ độc khi sử dụng. Khi sữa đậu nành được nấu đến khoảng 80°C, chất saponin có trong đậu nành sẽ bị giãn nở và tạo bột nổi thành hiện tượng “sôi giả”. Và nếu bạn ngừng đun khi vừa thấy hiện tượng sôi giả sẽ khiến thành phần độc hại như saponin có trong đậu nành không được phá hủy hoàn toàn. Điều này cũng sẽ gây ra ngộ độc khi uống với một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc sữa đậu nành sống, khi nấu cần phải đun nóng đến 100° trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ, lúc này có thể an toàn sử dụng sữa đậu nành.
7. Cà chua xanh
Cà chua là một trong những loại rau quả có chứa hàm lượng vitamin dồi dào và bổ dưỡng. Nếu muốn sử dụng cà chua hiệu quả và phát huy được những công dụng hữu ích như chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, các bệnh lý mãn tính thì nên nấu chín cà chua.
Ăn cà chua xanh, sống sẽ dễ dẫn đến ngộ độc
Nếu ăn cà chua xanh, sống thì không những sẽ dễ dẫn đến ngộ độc mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của người sử dụng. Chính vì vậy, cà chua xanh có chứa lượng độc tố rất lớn và có nguy cơ gây ngộ độc khi lượng độc tố trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép.
Hi vọng với những thông tin chia sẻ về 7 loại rau củ không nên ăn sống, vừa mất chất vừa dễ ngộ độc trên đây sẽ giúp ích cho bạn để phòng tránh và đảm bảo sức khỏe của mình và người thân nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)